`

Nam Việt Homes bị tố chây ì, lừa dối khách hàng

Thứ năm, 05/04/2018 | 16:01 GMT+7

Bán dự án “vàng” Heart Land đất nền tại phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú (TP.HCM), công ty Nam Việt Homes bị khách hàng tố bán đất chưa đủ hồ sơ pháp lý, trái luật, lừa khách hàng. Công ty này còn đồng thời bị tố “chây ì” trong việc thanh toán trả lại tiền “giữ chỗ” cho khách.

Tự ý tăng giá bán

Trước đây, dư luận từng lên án việc công ty TNHH đầu tư phát triển BĐS Nam Việt Homes (TP.HCM) bán đất nền dự án cho người dân khi chưa đủ hồ sơ pháp lý, tự ý thay đổi bản vẽ hiện trạng lô đất và tăng giá bán… Vụ việc bị phanh phui khi khách hàng Nguyễn Ngọc Yến (ngụ TP.HCM) phản ánh.

Theo đó, ngày 22/9/2017, bà Yến có đặt cọc 100 triệu đồng mua một nền đất có diện tích 76,71m2 với giá trị hơn 4,9 tỉ đồng (tương đương gần 64 triệu đồng/m2) tại dự án Heart Land tại phường Tân Thới Hòa, Q.Tân Phú của Cty Nam Việt Homes.

Sau đó, Nam Việt Homes có mời bà Yến lên 2 lần để thông báo về thay đổi quy hoạch dự án. Ngày 28/11/2017, bà lại được mời lên để thông báo lần 3 về việc thay đổi quy hoạch, đến lúc này thì diện tích lô đất của bà Yến tăng thêm hơn 10m2. Bà Yến sẽ phải đóng thêm tiền cho diện tích tăng thêm với giá khoảng 85 triệu đồng/m2. Tổng giá trị lô đất bà Yến mua đã lên tới 7 tỷ đồng. Nếu bà Yến không đồng ý thì trả lại lô đất.

Trao đổi với phóng viên, bà Yến bức xúc: “Tôi có thiện chí mua lô đất nên đã đặt cọc tới 60% tổng giá trị lô đất. Nhưng những cách giải quyết sự việc như thay đổi diện tích và tự tăng giá bán lô đất tôi đã đặt cọc như một hành vi ép tôi trả lại đất. Tôi khẳng định, Nam Việt Homes không hề có thiện chí giải quyết cho khách hàng. Khi thấy lợi nhuận của lô đất, Nam Việt Homes đã tìm mọi cách ép khách hàng nhằm lấy lại đất để chào bán giá cao hơn, khi chưa giải quyết dứt điểm tranh chấp với tôi thì Nam Việt Homes đã đang chào bán nền đất đó. Đây là kiểu làm ăn dối trá, lừa đảo, xem thường khách hàng. Người tiêu dùng hết sức thận trọng với chiêu trò tại những dự án BĐS được cho là “dự án vàng” như Nam Việt Homes, đất chưa  hợp pháp đã treo bảng bán rầm rộ, lừa người tiêu dùng khiến tôi vừa mất thời gian, hao tổn tinh thần…”, bà Yến nói.

Nam Việt Homes bị tố chây ì, lừa dối khách hàng - Ảnh 1Phóng to

Vị trí “vàng” của Heart Land Tân Phú với địa thế 4 mặt tiền đường nhìn từ trên cao

Trao đổi với Phóng viên, ông Cao Việt Bách, Giám đốc truyền thông, đại diện Nam Việt Homes cho biết: “Nam Việt Homes đang tiến hành thỏa thuận với khách hàng. Chúng tôi thừa nhận có sự điều chỉnh về diện tích nhưng công ty không chủ động, việc điều chỉnh quy hoạch nằm ngoài mong muốn của công ty. Công ty đã có thông báo với khách hàng: nếu khách hàng đồng ý với điều chỉnh thì phần giá trên diện tích tăng lên sẽ bổ sung vào hợp đồng, còn khách hàng không đồng ý thì chúng tôi hoàn trả tiền đặt cọc, bồi thường và hỗ trợ, chấp nhận số tiền cao hơn tiền giữ chỗ. Nhiều khách hàng bị như thế này nhưng đâu có kiện tụng gì. Nhiều khách hàng khác còn nhận bồi thường vui vẻ”.

Tuy nhiên mới đây, bà Chung Thiếu Trân (ngụ Q.5, TP.HCM) tiếp tục phản ảnh: “Tháng 10/2017 tôi mua nền 531-4 DA của công ty Nam Việt homes, khởi điểm là hơn 5 tỉ đồng. Nhưng chỉ sau đúng 1 tháng tôi đặt cọc và giữ chỗ thì được Nam Việt homes thông báo về sự thay đổi diện tích, giá bán. Phần diện tích chính vẫn giữ nguyên, phần diện tích thêm gia đình tôi không được sử dụng nhưng phải bỏ tiền mua diện tích đó với giá cao hơn thời điểm tôi đặt cọc giữ chỗ. Khi đó lô đất tôi mua đang từ hơn 5 tỷ đồng chỉ sau một tháng Nam Việt homes báo giá tăng hơn 7 tỷ đồng. Tôi không đồng ý và yêu cầu công ty trả lại tiền giữ chỗ tôi đóng trước đó là 100 triệu đồng.

Nhiều lần gia đình tôi tới công ty Nam Việt homes yêu cầu giải quyết trả lại tiền giữ chỗ nhưng không được, đến nay đã 5 tháng trôi qua, Nam Việt homes chây ì, hứa hẹn trả tiền cho tôi nhưng không thấy đâu… Người giới thiệu tên Phú, Giám đốc điều hành công ty Nam Việt homes gọi điện thoại cho tôi, hứa đầu tháng 4/2018 sẽ trả tiền, nhưng mấy ngày qua tôi đã nhiều lần liên lạc thì ông này không nghe điện thoại”- bà Trân bức xúc nói.

Nam Việt Homes bị tố chây ì, lừa dối khách hàng - Ảnh 2Phóng to

Đến nay Nam Việt Homes vẫn chưa trả lại tiền giữ chỗ 100 triệu đồng cho khách hàng

Mập mờ trong mua bán

Được biết, thời điểm bà Yến và bà Trân ký thỏa thuận giữ chỗ, đặt cọc lô đất nền trên, toàn bộ dự án Heart Land đất nền tại phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú khi đó chưa có quy hoạch rõ ràng.

Ngày 17/11/2017, Phòng Quản lý Đô thị quận Tân Phú (QLĐT) mới có Văn bản số 3920 nêu rõ: Phòng QLĐT có nhận được đơn đề nghị phương án thực hiện qui hoạch tại khu đất do ông/bà Phan Tiến Dũng và Phan Thị Hữu Hạnh là người sử dụng.

Ngoài ra, trong văn bản của Phòng QLĐT quận Tân Phú còn cho biết thời điểm đó, lô đất đang được thế chấp tại Ngân hàng Thương mại Cổ Phần Sài Gòn Thương tín – chi nhánh quận 12 (Theo Hợp đồng thế chấp số 2846 ngày 24/4/2015).

Trong biên bản làm việc UBND phường Tân Thới Hòa, Q.Tân Phú ngày 15/1/2018, tổ công tác gồm đại diện địa chính xây dựng Phường, nhân viên tổ trật tự đô thị, tổ trưởng tổ 55 tiến hành kiểm tra khu đất trên cũng yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công công trình và bổ sung các thủ tục pháp lý có liên quan đến khu đất. Nếu chủ đầu tư cố tình tiếp tục thi công công trình thì UBND phường Tân Thới Hòa sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Về vấn đề này, ông Cao Việt Bách, đại diện Nam Việt Homes cho biết: “Tính pháp lý của dự án theo giai đoạn nên tôi không biết chính xác. Nhưng đến thời điểm này là hoàn tất về pháp lý, điều chỉnh quy hoạch 1/500 đã xong. Nhưng kể cả thời điểm nào đi nữa thì bên Nam Việt Homes chỉ là giữ chỗ, vì giao dịch trên chỉ là giao dịch giữa cá nhân với cá nhân, Nam Việt Homes chỉ đứng ra phân phối và phát triển dự án này”.

Khách hàng của Việt Homes cho rằng, khi hồ sơ pháp lý của dự án Heart Land chưa hợp lệ nhưng Nam Việt homes đã treo bảng biển rao bán rầm rộ, sau đó mập mờ với vai trò “giữ chỗ”. Chưa hết, trong khi vẫn còn tranh chấp với khách hàng đã đặt tiền giữ chỗ, tiền cọc mua đất nền thì Nam Việt Homes đã chào bán những lô đất đó với giá cao hơn nhiều lần giá cũ. Cách kinh doanh như vậy rất chộp giật…

Hương Nguyên

Tin tài trợ
BĐS Nam Việt Homes/Heart Land/chây ì/lừa đảo/khách hàng/dự án vàng
lựa chọn nguồn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức