`

Nga có thể cung cấp S-300 cho Syria sau trận "mưa tên lửa" của Mỹ

Chủ nhật, 15/04/2018 | 15:28 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Mặc dù khẳng định lực lượng phòng không Syria đã có màn đánh chặn tên lửa xuất sắc trước vụ không kích của Mỹ và đồng minh nhưng quân đội Nga vẫn cân nhắc bán hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho nước này.

Theo Reuters, chiều ngày 14/4, Nga đã kêu gọi cuộc họp khẩn tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sau loạt không kích của Mỹ và Anh - Pháp vào Syria. Nga cũng đang tính đến việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng thủ S-300 để gia cố cho hệ thống phòng không của Syria.

“Nga triệu tập cuộc họp khẩn tại Hội đồng Bảo an nhằm thảo luận về hành động khiêu khích của Mỹ và đồng minh. Sự leo thang căng thẳng tại Syria hiện tại có ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống quan hệ quốc tế”, Reuters trích phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết.

Nga có thể cung cấp S-300 cho Syria sau trận "mưa tên lửa" của Mỹ - Ảnh 1Phóng to

Tàu sân bay USS Monterey khai hỏa tên lửa Tomahawk tấn công các mục tiêu ở Syria. Ảnh: AFP

Sáng sớm ngày 14/4 theo giờ địa phương, Mỹ, Anh, Pháp đã bắn hơn 100 tên lửa vào Syria nhằm đáp trả cáo buộc rằng Syria đã tấn công khu vực Douma bằng vũ khí hóa học hồi tuần trước. Ông Putin gọi hành động của Mỹ và đồng minh đã gây ra thảm họa nhân đạo và ảnh hưởng tới thường dân Syria.

Trong một chương trình truyền hình phát sóng ngày 14/4, Tướng Sergei Rudskoi, người đứng đầu Cục tác chiến chính của Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, cho biết Nga đang cân nhắc về việc cung cấp hệ thống phòng thủ S-300 cho Syria và một số quốc gia khác.

Trong vụ không kích ngày 14/4, hệ thống phòng không Syria đã bắn hạ 71 trên tổng số 103 tên lửa của liên minh do Mỹ dẫn đầu, theo RT. Hệ thống tên lửa phòng thủ của Damascus bao gồm các tổ hợp S-125, S-200, Buk, và Kvadrat. Đây đều là các hệ thống từ thời Chiến tranh Lạnh, do Liên Xô sản xuất. Trong cuộc tấn công hôm qua, hệ thống phòng thủ Syria đã làm hết sức để chống trả lại hỏa lực.

Kiều Trang (T/h)


S-300Nga cung cấpmưa tên lửaSyria
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức