`

Nga phá đường dây buôn lậu vũ khí tại 14 khu vực

Thứ bảy, 02/06/2018 | 07:11 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Theo Sputnik, ngày 31/5, cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) đã cùng Bộ Nội vụ triệt phá đường dây cung cấp vũ khí bất hợp pháp cho 14 khu vực tại nước này.  

Quân nhân thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) - Ảnh: Pinterest.

FSB đã thu giữ 83 khẩu súng, 19 quả lựu đạn, 3 quả mìn, khoảng 4.000 băng đạn các loại, hơn 5 kg thuốc nổ, 12 thiết bị giảm thanh, các linh kiện sản xuất hơn 30 loại vũ khí.

FSB cũng đồng thời phát hiện và ngăn chặn hoạt động của 4 cơ sở sản xuất vũ khí, đạn dược bí mật ở các thành phố Novgorod, Tver và thủ đô Moscow.

Đầu tháng 5, lực lượng an ninh Nga đã tiêu diệt 2 thủ lĩnh của một giáo phái cực đoan ở thành phố Nevinnomyssk thuộc vùng Bắc Caucasus. Theo giới chức sở tại, nhóm này đang lên kế hoạch mở hàng loạt vụ tấn công khủng bố khắp nước Nga.

Trước đó, năm 2017, FSB từng triệt phá đường dây buôn bán, chế tạo, cải tiến vũ khí lớn kỷ lục tại 21 khu vực trên cả nước Nga.

Theo thông báo, trong chiến dịch đó, lực lượng chức năng đã phát hiện và ngăn chặn hoạt động của 8 xưởng chế tạo đạn, khám xét nơi ở của 62 cá nhân có liên quan, thu giữ 181 khầu súng sản xuất trong nước và nước ngoài gồm 11 súng tự động, 36 súng trường, 131 súng lục các loại. 

Trước đây vũ khí là thứ duy nhất khủng bố cần, nhưng hiện vũ khí loại nào, đặc tính ra sao mới là điều quyết định chúng bỏ tiền ra mua. Theo giới truyền thông, nguồn cung cấp vũ khí từ chợ đen không bao giờ thiếu, cần bao nhiêu cũng có, vấn đề mà mua vào thời điểm nào và với mức giá bao nhiêu.

Theo giới chuyên môn, vũ khí trái phép tuồn vào châu Âu hầu hết xuất phát từ các quốc gia vùng Balkan. Sau khi giao dịch, vũ khí thường được tháo rời từng bộ phận và vận chuyển thành nhiều đợt vào châu Âu. Ngoài những đường dây buôn lậu vũ khí, giới chuyên môn từng cảnh báo các hiểm họa khôn lường đến từ thị trường vũ khí chợ đen bởi đó là hành động tiếp tay cho khủng bố và tội phạm.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Tin tài trợ
buôn bán vũ khívũ khí trái phépphá đường dây buôn bán vũ khícảnh sát Ngaan ninh liên bang nga
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức