`

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran nhóm họp bàn về vấn đề Syria

Chủ nhật, 29/04/2018 | 07:49 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Ngoại trưởng 3 nước đều đồng nhất quan điểm rằng, các bên liên quan trong vấn đề Syria cần phải tập trung vào một giải pháp chính trị.

Ngày 28/4, Ngoại trưởng 3 nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhóm họp tại thủ đô Moscow, Nga nhằm tái khởi động quá trình đàm phán giúp Syria tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng, bất chấp việc Mỹ và đồng minh phương Tây gần đây đã lần thứ 2 tấn công “trực diện” vào quốc gia Trung Đông này.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran nhóm họp bàn về vấn đề Syria - Ảnh 1Phóng to

Ngoại trưởng 3 nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhóm họp tại thủ đô Moscow, Nga. Ảnh: AFP.

Hội nghị Ngoại trưởng 3 nước có vai trò quan trọng trong vấn đề Syria, cụ thể là trong tiến trình đàm phán Astana, Kazakhstan, được dựa trên lộ trình hòa giải của Liên Hợp Quốc, kêu gọi một giải pháp chính trị “duy nhất” cho vấn đề.

Ngoại trưởng 3 quốc gia nhấn mạnh, các bên liên quan trong vấn đề Syria cần phải tập trung vào một giải pháp chính trị, thay vì các hành động quân sự nhằm làm phức tạp hơn tình hình. Đặc biệt, không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào được đưa ra trong quá trình đàm phán tại Geneva, Thụy Sỹ.

Tại cuộc họp báo sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh mới đây vào Syria đã làm “thụt lùi” những tiến bộ đạt được lâu nay tại Syria.

“Cuộc tấn công vào Syria đã đẩy lùi những nỗ lực tiến bộ trong tiến trình đối thoại. Tuy nhiên, hôm nay chúng tôi đã khẳng định chắc chắn rằng những cố gắng này phải được tiếp tục. Chúng tôi đã đồng ý về các bước cụ thể nhằm đưa các bên trở lại con đường tiến bộ ổn định theo các mục tiêu của Nghị quyết 2254 của Liên Hợp Quốc”, ông Lavrov nói.

Về phần mình, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho rằng, các nước sẽ duy trì chặt chẽ với Liên Hợp Quốc trong vấn đề Syria, đồng thời kêu gọi các bên tạo điều kiện cho Syria thành lập một Ủy ban Hiến pháp trong tương lai.

Trước đó hôm 4/4, tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra Hội nghị thượng đỉnh ba bên dưới sự chủ trì của Tổng thống nước chủ nhà Recep Tayyip Erdogan. Cả ba nhà lãnh đạo đã tái khẳng định cam kết hợp tác nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn lâu dài giữa các bên xung đột tại Syria. Hiện lãnh đạo 3 nước đang tiếp tục hợp tác nhằm thúc đẩy tiến trình tìm kiếm một giải pháp chính trị tại Syria, coi đây như một phần của tiến trình hòa bình Astana, được khởi động năm ngoái. 

Minh Thư (T/h)

NgaThổ Nhĩ KỳIranđàm phánSyria
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức