`

Ngân hàng Nhà nước muốn 'siết' tín dụng bất động sản, chứng khoán

Thứ sáu, 26/01/2018 | 19:45 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Trong văn bản vừa phát đi, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng hạn chế tập trung vốn cho vay vào lĩnh vực bất động sản, xây dựng, cân đối nguồn vốn, sử dụng để cho vay trung và dài hạn, đảm bảo khả năng thanh khoản.

Ngày 25/1, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài hạn chế tín dụng đổ vào lĩnh vực bất động sản.

Nguồn vốn dành cho các lĩnh vực này được Ngân hàng Nhà nước đề nghị các nhà băng phải kiểm soát chặt để hạn chế rủi ro. Ảnh: Thanh niên

Cụ thể, hạn chế mức độ tập trung tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, xây dựng, cân đối nguồn vốn, sử dụng vốn để cho vay trung và dài hạn, đảm bảo khả năng thanh khoản. Thường xuyên rà soát, đánh giá và theo dõi tiến độ của các dự án bất động sản, năng lực tài chính của khách hàng, khoản tín dụng và tài sản bảo đảm để có biện pháp xử lý thích hợp.

Với lĩnh vực vay tiêu dùng, nhà quản lý yêu cầu các ngân hàng phải kiểm soát tốt chất lượng tín dụng, nâng cao hiệu quả công tác xét duyệt hồ sơ, đặc biệt là các điều kiện vay vốn để hạn chế rủi ro phát sinh. Đặc biệt, các ngân hàng phải giám sát chặt chẽ việc sử dụng vốn, tránh cho vay tiêu dùng nhưng thực chất là để đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán.

Song song đó, nhà quản lý yêu cầu các ngân hàng chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng ưu tiên tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh, đáp ứng đầy đủ và kịp thời nhu cầu vốn đối với các lĩnh vực ưu tiên gồm: nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

"Việc mở rộng tín dụng đi đôi với kiểm soát chất lượng tín dụng, tăng cường công tác thẩm định, giám sát sử dụng vốn vay, đảm bảo đúng mục đích, hạn chế nợ xấu mới phát sinh" - văn bản khuyến nghị.

Vũ Đậu (T/h)

Tin tài trợ
ngân hàng nhà nướcngân hàngtín dụng
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức