`

Nhà máy kim khí AC&T VINA vô tư nổi lò nấu nhôm dù chưa hoàn thành bảo vệ môi trường

Thứ tư, 19/12/2018 | 08:58 GMT+7

Dù không có xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường theo báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt, nhưng Nhà máy kim khí AC&T VINA - Công ty TNHH Sản xuất AC&T VINA (Cụm công nghiệp Nội Hoàng, xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) vẫn vô tư hoạt động.

Phía ngoài Nhà máy kim khí AC & T VINA - Ảnh: Bình Minh

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang), dự án “Nhà máy kim khí Sheng Hui Bắc Giang” có địa chỉ tại lô 15, 17 Cụm công nghiệp Nội Hoàng do Công ty TNHH Công nghệ Sheng Hui làm chủ đầu tư. Sau đó được thay đổi chủ dự án thành Công ty TNHH Sản xuất AC&T VINA. Đồng thời thay đổi tên dự án thành “Nhà máy kim khí AC&T VINA”.

Hiện Nhà máy kim khí AC&T VINA đang chạy hoạt động thử nghiệm với 1 dây truyền luyện đúc kim loại có công suất 4.000 tấn/năm. Phía Công ty TNHH Sản xuất AC&T VINA đã lập hồ sơ đề nghị xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường theo báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt. Tuy nhiên, còn một số nội dung công ty đang phải tiếp tục hoàn thiện theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt nên chưa được cơ quan thẩm quyền xác nhận.

Thế nhưng, theo người dân thôn Chung (xã Nội Hoàng) phản ánh: khói bụi và mùi từ quá trình đun nấu nhôm của Công ty TNHH Sản xuất AC&T VINA là một trong những thủ phạm gây ô nhiễm môi trường.

Được biết trước đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Dũng (tỉnh Bắc Giang) có tiến hành kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Sản xuất AC &T VINA. Tuy nhiên, nhiều tuần đã qua sau lần kiểm tra này, nhưng hiện kết quả vẫn chưa được cung cấp. P.V cũng đã nhiều lần liên hệ với ông Bùi Quang Huy – Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng, ông Lại Thế Hà - Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Dũng (người trực tiếp tiến hành vụ kiểm tra AC&T VINA), nhưng đều bất thành.

Trong khi đó, theo ông Ngô Quang Trường - Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường Bắc Giang, Công ty TNHH Sản xuất AC&T VINA được cấp giấy đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất. Hiện tại, phía công ty chưa tiến hành nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất và Nhà máy kim khí AC&T VINA không hoạt động. Song trên thực tế, theo khảo sát của chúng tôi, Nhà máy kim khí AC&T VINA vẫn hoạt động bình thường.

Về vấn đề này, theo lời ông Trường, Nhà máy kim khí AC&T VINA đang trong quá trình chạy vận hành thử nghiệm. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi rõ thời gian được phép vận hành thử nghiệm của Nhà máy kim khí AC&T VINA trong bao lâu và còn hay đã hết hạn, ông Trường từ chối trả lời.

Theo Nghị định về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường được Chính phủ ban hành năm 2016, thì: Phạt tiền từ 140 – 160 triệu đồng đối với hành vi không có Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường.

Để làm rõ hơn hoạt động của AC&T VINA khi chưa có xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường theo đúng quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường được Chính phủ ban hành năm 2016, chúng tôi đã liên hệ tới ông Lưu Xuân Vượng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang.

Ông Vượng sau khi nắm thông tin đã hướng dẫn P.V liên hệ làm việc với ông Vũ Văn Tưởng - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang để làm việc với nội dung trên. Tuy nhiên, P.V đã rất nhiều lần liên hệ với ông Tưởng, nhưng cũng đều không thành.

Thực trạng môi trường ô nhiễm tại Cụm công nghiệp Nội Hoàng do các đơn vị, nhà máy sản xuất nơi đây gây ra vẫn đang rất nóng.

Đề nghị UBND huyện Yên Dũng, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang sớm vào cuộc xử lý tình trạng trên.

Một số hình ảnh P.V ghi nhận Nhà máy kim khí AC&T:

Nguyên vật liệu tập kết trước cửa Nhà máy kim khí AC&T.

Bên trong Nhà máy

Nhà máy kim khí AC & T VINA đốt lò nấu nhôm. 

Phía sau Nhà máy.

Bình Minh

Tin tài trợ
nấu nhômô nhiễm môi trườngbảo vệ môi trườngAC&T VINACông ty TNHH Sản xuất AC&T VINA

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức