`

Ngày thế giới phòng chống lao 24/3: Việt Nam khiến thế giới ngưỡng mộ

Thứ sáu, 23/03/2018 | 21:23 GMT+7

Thế giới có 54% số ca mắc Lao đa kháng thuốc được chữa khỏi nhưng tỷ lệ này ở Việt Nam đã đạt hơn 70%.

Năm 2017 là năm ghi dấu nhiều thành công của Chương trình chống Lao quốc gia trên chính trường trong nước và quốc tế.

Việt Nam đang là nước đi đầu thế giới trong công tác phòng chống Lao vì những chiến lược mới và phù hợp. Nếu điều trị theo phác đồ chín tháng, tỷ lệ thành công có thể lên tới 85%. 98% gia đình có người mắc Lao sẽ không phải đối diện với chi phí "thảm họa" như trước.

Theo PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, hiện số người mắc bệnh Lao đang giảm hàng năm khoảng 5-6%, số tử vong vì bệnh giảm nhanh hơn. Trong hai năm 2015-2016, cả nước đã giảm 3.000 người chết vì lao. Nguyên nhân là bệnh nhân được phát hiện sớm, chủ động và nhiều hơn.

Ngoài ra, Việt Nam có kết quả điều trị bệnh Lao rất tốt, phát hiện sớm tất cả các thể Lao, cung cấp dịch vụ điều trị Lao cho tất cả người bệnh sau chẩn đoán, điều trị Lao tiềm ẩn. Hàng năm cả nước đã phát hiện và điều trị cho trên 100.000 người mắc Lao với tỷ lệ chữa khỏi cao trên 90% trường hợp mắc mới.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung

Để hoạt động chống bệnh lao có kết quả tốt hơn nữa, PGS Nhung cho hay: Dự kiến vào tháng 3/2018, Bệnh viện Phổi Trung ương sẽ huy động cộng đồng xây dựng Quỹ phòng chống Lao với tên gọi Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao. Quỹ có mục tiêu chính hỗ trợ người bệnh. Với bệnh nhân chưa có BHYT, Quỹ sẽ hỗ trợ mua bảo hiểm. Với bệnh nhân có BHYT mà chưa thể chi trả cho một số loại thuốc, Quỹ sẽ đồng chi trả.

Năm 2018, Chương trình chống lao quốc gia sẽ mở rộng sàng lọc tới các nhóm đối tượng nghi kháng thuốc và 100% nhóm bệnh nhân lao phổi AFB (+) mới.

Việt Nam đặt chỉ tiêu giảm 30% tỉ lệ mắc hiện nay và giảm 40% tỉ lệ tử vong do lao trong 5 năm (2015-2020). Mục tiêu đặt ra đến năm 2030, sẽ giảm 80% số bệnh nhân lao; giảm 90% tử vong do lao và 100% gia đình mắc lao không bị ảnh hưởng thu nhập” .

Để đạt mục tiêu đề ra, cần phải đẩy mạnh hoạt động tại y tế cơ sở hơn nữa. “Công tác phòng chống Lao đã làm tốt hơn chục năm qua với số lượng 19 nghìn cán bộ được đào tạo điều trị bệnh lao. Hiện, phác đồ chữa Lao là sáu tháng và lao đa kháng thuốc tới 20 tháng.

Nam Anh

Tin tài trợ
phòng chống laobệnh lao
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức