`

Nghệ An: Bé trai bị ong vò vẽ đốt hơn 100 nốt

Thứ ba, 14/08/2018 | 10:37 GMT+7

Khi đang trèo lên nhà tắm để kiểm tra ông nước, em T. vô tình giẫm phải tổ ong vò vẽ nên bị đốt hơn 100 nốt và rơi vào trạng thái nguy kịch.

Bác sĩ Nguyễn Hùng Mạnh – Trưởng khoa Hồi sức chống độc, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, đơn vị vừa cứu sống bệnh nhi B.X.T (SN 2007, trú tại xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu) bị ong đốt.

Bệnh nhi B.X.T đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Sản nhi Nghệ An. Ảnh: Vnexpress

Theo người nhà chia sẻ, em T. trèo lên nhà tắm kiểm tra đường nước thì giẫm phải tổ ong vò vẽ. Bầy ong túa ra đốt em bé nhiều nốt, sưng tấy toàn thân. Bé được đưa đến Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, niêm mạc nhợt, khó thở, nước tiểu đỏ, suy đa tạng, men gan tăng, rối loạn đông máu. Trên người bệnh nhi có chi chít vết ong đốt với hơn 100 ngòi nọc.

Sau khi nhập viện, em T. đã được các y, bác sĩ Khoa Hồi sức chống độc tiến hành hồi sức tích cực, lọc máu liên tục nhiều giờ đồng hồ. Sau nhiều ngày được tích cựu điều trị, hiện tại sức khỏe bệnh nhi đã hồi phục và vẫn đang được theo dõi, điều trị.

Bác sĩ khuyến cáo, khi bị ong đốt, cần lưu ý sơ cứu kịp thời, nhanh chóng đưa người bị nạn ra khỏi khu vực có ong, đặt người bị ong đốt nằm yên tại chỗ, tránh cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan truyền nhanh trong cơ thể. Tuyệt đối không dùng tay nặn ép lấy ngòi vì có thể làm cho nọc độc lan ra và thấm sâu hơn vào cơ thể.

Chườm lạnh lên vết đốt để giảm đau và giảm sưng, uống nhiều nước để thải độc tố. Sau khi sơ cứu, cần nhanh chóng đưa người bị ong đốt tới cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Đồng Trang (T/h)

Tin tài trợ
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức