`

Nghi phạm giết mẹ già bệnh tật vì ngại chăm sóc đối diện với mức án nào?

Thứ sáu, 03/08/2018 | 11:11 GMT+7

Tùy theo mức độ, tính chất nguyên trọng của vụ việc mà nghi phạm có thể phải đối diện với khung hình phạt được quy định tại khoản 1, điều 123 Bộ luật hình sự với mức phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Ảnh minh họa

Vụ việc con gái âm mưu 3 lần giết mẹ ruột già yếu bệnh tật vì ngại chăm sóc đang khiến dư luận cả nước bàng hoàng, phẫn nộ.

Theo Thời Đại, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn LS TP.Hà Nội cho biết đây là vụ án nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận.

Cho dù hoàn cảnh có nghèo khó thế nào thì hành vi ra tay giết mẹ ruột là không thể chấp nhận được. Việc làm này không chỉ vi phạm nghiêm trọng pháp luật mà còn vi phạm cả vấn đề đạo đức con người.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Cường phân tích: ''Nếu những lời khai của cô con gái này phù hợp với những dấu vết trên cơ thể nạn nhân, phù hợp với các dấu vết để lại trên hiện trường và vật chứng vụ án, phù hợp với lời khai của người người làm chứng thì người phụ nữ này sẽ bị xử lý về Tội giết người theo quy định tại điều 123 Bộ luật hình sự. Kèm theo đó là các tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự như: Động cơ đê hèn, giết mẹ - người mà mình có nghĩa vụ phải chăm sóc, nuôi dưỡng...''.

''Khi bị cứu trách nhiệm hình sự về Tội giết người thì người con gái này sẽ phải đối diện với khung hình phạt được quy định tại khoản 1, điều 123 Bộ luật hình sự với mức hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Các tình tiết được áp dụng để định khung hình phạt được quy định tại điểm (đ), và điểm (q), khoản 1, điều 123 bộ luật hình sự'', luật sư Cường nhấn mạnh.

Tội danh và hình phạt được Bộ luật hình sự 2015 quy định như sau:

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân; i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người; m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Như tin tức đã đưa, sáng 1/8 nhiều người phát hiện bà M. nằm gục trên vũng máu, nghi bị sát hại nên trình báo công an. Nhận tin báo, Công an xã Đức Phong và huyện Mộ Đức cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Quảng Ngãi có mặt tại hiện trường, phong tỏa, điều tra nguyên nhân vụ việc.

Qua việc khám nghiệm hiện trường, cảnh sát nhận định đây là vụ án mạng. Đấu tranh với bà Trần Thị Lộc (con gái bà M.), người này khai nhận đã ra tay sát hại mẹ ruột vì mẹ bị bệnh, chăm sóc mệt.

Ngày 2/8, Công an huyện Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, Lộc đã bị tạm giữ hình sự để điều tra.

Thu Hằng (T/h)

Tin tài trợ
giết mẹgiết mẹ ruộtgiết mẹ vì ngại chăm sóc
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức