`

Nghi vấn gian lận điểm thi tại Hòa Bình: Khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ

Thứ sáu, 03/08/2018 | 19:11 GMT+7

Sự kiện:

Công bố điểm thi THPT quốc gia 2018

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận vụ án và ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 cán bộ liên quan đến sai phạm kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hoà Bình.

Đỗ Mạnh Tuấn (trái) và Nguyễn Khắc Tuấn. - Ảnh: Bộ Công an.

Ngày 3/8/2018, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận vụ án và ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam (4 tháng), Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với 2 đối tượng liên quan đến sai phạm kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình.

Hai bị can bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự gồm: Đỗ Mạnh Tuấn (39 tuổi, Phó hiệu trưởng Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) và Nguyễn Khắc Tuấn (37 tuổi, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng giáo dục của Sở GD&ĐT tỉnh Hoà Bình).

Ghi nhận của PV Dân trí chiều 3/8 tại số nhà 9, tổ 21, Phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình, nơi được công an đến đọc lệnh khám xét, nhà vắng vẻ, cỏ hoang phủ đầy lối đi. Được biết, đây là một trong những địa điểm mà ông Đỗ Mạnh Tuấn (Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) - người có liên quan trong đường dây sai phạm điểm thi thường hay lui tới.

Nhìn bên ngoài, căn nhà lụp xụp và dường như lâu nay ít có người ở. Trao đổi với PV Dân trí, bà Nhâm Thị Hoa, Tổ trưởng Tổ dân phố số 21 cho biết, ông Đỗ Mạnh Tuấn thỉnh thoảng mới về ở tại nhà này. Mỗi lần về, ông Tuấn vẫn báo cáo với tổ dân phố.

Khám nhà cán bộ liên quan tiêu cực thi THPT quốc gia tại Hòa Bình. - Ảnh: Vietnamnet

Cũng theo bà Hoa, bà không rõ đây là nhà trọ do ông Tuấn thuê hay nhà của bạn. Tuy nhiên, bà Hoa khẳng định, thi thoảng ông Tuấn có ra sân đánh bóng với mọi người.

“Thi thoảng một tuần, có khi một tháng cậu ấy mới về nhà này một lần. Cậu ấy về đây một mình. Mỗi lần như thế, cậu ấy có ra sân đánh bóng và không có biểu hiện gì khác thường. Cậu ấy vui vẻ và khá hòa đồng với hàng xóm”, bà Hoa nói.

Sáng 3/8, trả lời PV VTC News, Đại tá Phạm Hồng Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” để điều tra về những nghi vấn điểm thi bất thường tại Hòa Bình.

Trước đó, tối 2/8, TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) xác nhận, Bộ phát hiện những dấu hiệu bất thường tại khâu chấm thi, một số bài thi trắc nghiệm ở Hòa Bình có dấu hiệu bị can thiệp.

Ông Trinh cho biết: “Thực hiện kế hoạch của kỳ thi THPT Quốc gia 2018, Bộ GD-ĐT tổ chức chấm thẩm định tại một số Hội đồng thi. Trong đó, có Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình. Sau khi chấm thẩm định và rà soát quy trình, Bộ GD-ĐT phát hiện dấu hiệu bất thường ở khâu chấm thi bài thi trắc nghiệm tại đây".

Ngày 24/7, Bộ GD-ĐT gửi Bộ Công an công văn về việc điều tra xác minh làm rõ nghi vấn gian lận điểm thi tại Hòa Bình.

Trong quá trình điều tra xác minh, đoàn kiểm tra nhận thấy có dấu hiệu can thiệp lên phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh dẫn đến thay đổi kết quả thi.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Tin tài trợ
Hòa BìnhTHPT quốc giagian lận điểm thi
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức