`

Nghịch lý trên thị trường: Mỹ xuất khẩu dầu sang Trung Đông

Thứ năm, 08/02/2018 | 19:05 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Đây được xem là một minh chứng cho thấy sự nổi lên của ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ đang đảo lộn trật tự của thị trường năng lượng toàn cầu như thế nào.

Hãng tin Bloomberg cho biết, theo số liệu của Chính phủ Mỹ, Các tiểu vương quốc Arab (UAE) đã mua dầu trực tiếp từ Mỹ trong tháng 12/2017.

Nguồn thạo tin tiết lộ lô dầu mà UAE mua của Mỹ nói trên thuộc loại khí ngưng (condensate), một loại dầu thô rất nhẹ, được chuộng hơn các loại dầu của Trung Đông, bởi chất lượng của loại dầu cần thiết đối với các nhà máy lọc hóa dầu của UAE.

"Là một thành viên Tổ chức Xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và là một nước sản xuất dầu thô lớn, tôi cho là UAE tự đảm bảo được nguồn cung dầu thô của họ" - ông Andy Lipow, Chủ tịch Lipow Oil Associates LLC, phát biểu.

Số liệu của Cục Thống kê Mỹ công bố hôm thứ Ba tuần này cho thấy Mỹ đã xuất khẩu khoảng 700.000 thùng dầu sang UAE trong tháng 12. Cơ quan Năng lượng Mỹ (IEA) nói đây là lần đầu tiên UAE - nước xuất khẩu dầu lớn thứ tư trong OPEC - nhập khẩu dầu Mỹ. Tuy nhiên, hồi tháng 7/2017, công ty dầu khí quốc gia UAE, Adnoc, cho biết đã mua dầu giao tháng 9 từ Mỹ.

Được biết,  năm ngoái, UAE vẫn dựa vào nguồn dầu siêu nhẹ từ Qatar. Tuy nhiên, giữa hai nước đang có mâu thuẫn chính trị, và vào tháng 6 năm ngoái, UAE quyết định ngừng hoàn toàn việc nhập dầu từ Qatar.

Vũ Đậu (T/h) 

Tin tài trợ
thị trườngthị trường dầu mỏdầu thô
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức