`

Ngủ quá nhiều làm tăng nguy cơ chết sớm

Thứ năm, 21/06/2018 | 20:21 GMT+7

Sự kiện:

Đời sống 24h

Mới đây các nhà nghiên cứu từ đại quốc gia Seoul, Hàn Quốc cho biết ngủ hơn 10 giờ hay ít hơn 6 giờ mỗi tối có thể tăng nguy cơ chết sớm.

Các nhà khoa học từ trường đại học quốc gia Seoul, Hàn Quốc, đã phân tích dữ liệu của 133.608 từ 40 đến 69 tuổi. Kết quả phân tích cho thấy rằng những phụ nữ ngủ nhiều hơn 10 giờ mỗi tối có nguy cơ mắc các vấn đề liên quan tới tử vong sớm nhiều hơn 40% so với những người phụ nữ ngủ điều độ.

Những vấn đề sức khỏe bao gồm bụng tích mỡ, huyết áp cao, lượng đường và mỡ trong máu cao. Chúng có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm do bệnh tim mạch, đái tháo đường và bệnh ung thư.

Ngủ quá nhiều làm tăng nguy cơ chết sớm - Ảnh 1Phóng to

Ngủ nhiều hơn 10 giờ hay ít hơn 6 giờ đều đem lại những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng - Ảnh minh họa: THE SUN

Trong khi đó, đàn ông ngủ trên 10 giờ mỗi đêm có nguy cơ mắc những vấn đề sức khỏe trên cao hơn 28% so với những người người ngủ từ 6-9 giờ mỗi ngày. Tỷ lệ này ở các đàn ông ngủ dưới 6 giờ/đêm là 12%.

Thời gian ngủ được cho là ảnh hưởng đến các hormone liên quan đến sự thèm ăn, lượng calo và sử dụng năng lượng. Ngủ quá nhiều hay quá ít đều làm rối loạn các hệ thống này, dẫn đến các bệnh và tai biến nói trên.

“Để nâng cao sức khỏe toàn diện, những người trưởng thành được khuyến cáo ngủ từ 7 đến 8 giờ/đêm”, tiến sĩ Claire Kim, người đứng đầu nghiên cứu cho biết.

Kiều Trang (T/h)

Tin tài trợ
chết sớmngủ quá nhiềungủ quá it
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức