`

Người dân Nga bắt đầu bỏ phiếu bầu Tổng thống

Thứ ba, 27/02/2018 | 20:32 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Các công dân Nga ở các khu vực xa xôi hẻo lánh đã bắt đầu bỏ phiếu bầu Tổng thống nhiệm kỳ mới theo luật bầu cử.

RT hôm 26/2 đưa tin, theo quy định của luật bầu cử Nga, các công dân sống tại vùng hẻo lánh, làm việc trên tàu biển hoạt động xa bờ dài ngày hay các nhà khoa học làm việc tại vùng cực đã có thể bắt đầu bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Nga.

Các Công dân Nga sinh sống tại nước ngoài cũng được phép bỏ phiếu sớm, nhưng không được sớm hơn 15 ngày so với ngày bầu cử chính thức. Điều này nghĩa là, các cử tri Nga có thể bỏ phiếu bầu tổng thống bắt đầu từ ngày 2/3.

Người dân Nga bắt đầu bỏ phiếu bầu Tổng thống - Ảnh 1Phóng to

Một cử tri Nga ở Siberia bỏ phiếu. Ảnh: Sputnik

Hôm 25/2, giới chức bầu cử Nga bắt đầu chấp nhận đăng ký bầu cử của công dân có nguyện vọng bỏ phiếu ở nơi tạm trú.

Ủy ban bầu cử trung ương Nga trước đó cho biết, năm nay hoạt động bỏ phiếu sớm cho công dân Nga được tổ chức tại 17 điểm bỏ phiếu ở 11 quốc gia nước ngoài. Ngoài ra, một số nhóm công dân được phép bỏ phiếu tại 140 điểm bỏ phiếu ở 74 quốc gia.

Ủy ban này dự đoán sẽ có khoảng 150.000 tham gia bầu cử sớm, trong đó đa số là công dân sống ở các vùng xa xôi của Nga như Siberia, Viễn Đông. Năm 2012, con số này là khoảng 323.000 người. Năm nay, số cử tri Nga đủ tiêu chuẩn bỏ phiếu khoảng 109 triệu người.

Bầu cử tổng thống Nga sẽ diễn ra vào ngày 18/3. Ngày 26/2, các ứng viên tổng thống Nga chính thức bắt đầu cuộc tranh luận trực tiếp trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Đây là cơ hội để các ứng viên tổng thống Nga thể hiện rõ cương lĩnh tranh cử đối với các vấn đề của đất nước.

Ứng viên tổng thống độc lập Vladimir Putin sẽ không trực tiếp tham gia tranh luận trên truyền hình vì toàn bộ chiến lược tranh cử của ông sẽ được thể hiện trong Thông điệp liên bang của ông vào ngày 1/3.

Nhân Văn (T/h)

Tin tài trợ
bầu cử Ngatổng thốngPutin
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức