`

Nguyên nhân khiến tên lửa liên quân bị đánh chặn hàng loạt tại Syria

Thứ ba, 17/04/2018 | 07:09 GMT+7

Sự kiện:

Tình hình Syria

Đô đốc Nga cho rằng liên quân Mỹ, Anh, Pháp có thể đã không phối hợp ăn ý trong cuộc tấn công bằng tên lửa tại Syria nên dẫn đến kết quả bị đánh chặn hàng loạt.

Theo tính toán sơ bộ, lực lượng phòng không Syria bắn hạ phần lớn tên lửa do các chiến cơ và chiến hạm của Mỹ, Anh và Pháp phóng trong vụ không kích ngày 14/4. Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga, 71 trong số 103 tên lửa của liên minh do Mỹ dẫn đầu bị các tổ hợp phòng không S-125, S-200, Buk, Kvadrat và Osa bắn hạ - những tổ hợp này do Liên Xô chế tạo từ những năm 1970.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, Đô đốc Vladimir Valuyev, cựu Tư lệnh Hạm đội Baltic Nga, nhận định liên quân 3 nước Mỹ, Anh, Pháp có thể đã không phối hợp ăn ý trong cuộc không kích kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ nhằm vào 3 mục tiêu bị nghi là cơ sở vũ khí hóa học tại Syria sáng 14/4.

Nguyên nhân khiến tên lửa liên quân bị đánh chặn hàng loạt tại Syria - Ảnh 1Phóng to

Bầu trời syria sáng rực trong đêm không khích. Ảnh: GLP

“Căn cứ trên thực tế rằng, họ (Mỹ, Anh, Pháp) mất hơn một giờ đồng hồ để tiến hành cuộc không kích chung, chúng ta có thể suy ra rằng cả 3 nước đã thất bại trong việc phối hợp hành động cùng nhau”, Đô đốc Valuyev cho biết.

Theo cựu Tư lệnh Hạm đội Baltic Nga, nếu là một cuộc tấn công thành công, điều quan trọng là tất cả các tên lửa phải được phóng xuống các mục tiêu cùng một lúc. Tuy nhiên trong trường hợp này, các tên lửa của Mỹ, Anh và Pháp đã không ăn ý như vậy.

“Trong khi đó, ngay cả các hệ thống phòng không lạc hậu từ thời Liên Xô, vốn đang được quân đội Syria sử dụng, cũng đã bắn hạ hơn 70 trong tổng số 110 tên lửa hiện đại được dẫn đường chính xác (của liên quân Mỹ, Anh, Pháp)”, ông Valuyev nói thêm.

Theo Đô đốc Nga, nếu Mỹ và hai nước đồng minh tiến hành cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào khu vực do các lực lượng vũ trang Nga kiểm soát tại Syria, nơi có các hệ thống phòng không tối tân chờ trực sẵn, thì khả năng đánh chặn tên lửa sẽ lên tới xấp xỉ 100%, chứ không chỉ dừng lại ở tỷ lệ 70/110 như bây giờ.

“Thay vào đó, họ đã tấn công các mục tiêu thứ cấp, được chọn một cách ngẫu nhiên và không có cơ sở, vì các lãnh đạo chính trị và quân sự của Mỹ cho rằng đây là nơi chế tạo và lưu trữ vũ khí hóa học”, ông Valuyev nói thêm, đề cập tới 3 mục tiêu tấn công tại Syria.

Các nguồn tài liệu cho biết, trước khi nội chiến Syria nổ ra năm 2011, quân đội Syria sở hữu các tổ hợp phòng không do Liên Xô sản xuất bao gồm S-75 Dvina, S-125 Pechora, S-200 Angara, 9K33 Osa, 9K37 Buk, 2K12 Kvadrat và ZSU-23-4 Shilka.

Đô đốc Nga cũng cho rằng nếu xét trên số lượng tàu chiến và máy bay được Mỹ, Anh và Pháp triển khai gần Syria, có thể phỏng đoán rằng liên quân này đã lên kế hoạch phóng khoảng 300 tên lửa trong cuộc không kích chung nhằm vào Syria.

“Họ rốt cuộc chỉ sử dụng 1/3 số tên lửa dự tính. Tất cả những thông tin này cần được phân tích để có biện pháp đáp trả phù hợp, trước hết là trên mặt trận ngoại giao”, ông Valuyev cho biết.

Tàu khu trục, tàu ngầm và máy bay ném bom của Mỹ được cho là ném tổng cộng 85 tên lửa trong đó có 66 tên lửa hành trình Tomahawk và 19 tên lửa AGM-158 JASSM.

Nhân Văn (T/h)

Tin tài trợ
SyriamỹAnhPháp
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức