`

Nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước bị truy tố về hành vi gì?

Thứ năm, 22/03/2018 | 22:08 GMT+7

Bị cáo buộc thiếu trách nhiệm để Phạm Công Danh và các đồng phạm gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng của Ngân hàng Xây dựng, ông Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã bị VKSND Tối cao ra cáo trạng truy tố về hành vi trên.

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ông Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và các đồng phạm về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi để xảy ra một loạt sai phạm tại Ngân hàng Đại Tín (tiền thân của Ngân hàng Xây dựng, VNCB).

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ông Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. 

Cùng bị truy tố với ông Bình là các bị can: Hà Tấn Phước (Tổ trưởng tổ Giám sát, nguyên Phó giám đốc NHNN chi nhánh Long An); Phạm Thế Tuân (Tổ phó tổ Giám sát, nguyên Phó giám đốc Vietcombank Chi nhánh TP.HCM); Lê Văn Thanh (nguyên Chánh thanh tra NHNN tỉnh Long An) và ông Ngô Văn Thanh (thành viên tổ Giám sát, nguyên Phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ Vietcombank Long An).

Theo cáo trạng truy tố của VKSND Tối cao, trong thời gian giữ chức vụ tại NHNN, ông Đặng Thanh Bình được giao nhiệm vụ phụ trách cơ quan Thanh tra giám sát NHNN, vụ Pháp chế, giúp Thống đốc chỉ đạo việc tái cơ cấu 6 ngân hàng yếu kém theo đề án của Chính phủ, trong đó có VNCB.

Tháng 8/2012, ông Bình đã ký tờ trình Chính phủ về phương án tái cơ cấu Ngân hàng Xây dựng và được Chính phủ chấp thuận chủ trương này.

Thực hiện chỉ đạo của Thống đốc NHNN trong việc củng cố lại VNCB, cơ quan thanh tra giám sát NHNN đã có tờ trình về việc củng cố, chấn chỉnh, cơ cấu lại ngân hàng này. Ông Bình là người ký quyết định thành lập tổ Giám sát đối với hoạt động của VNCB.

Theo phương án tái cơ cấu và chuyển nhượng cổ phần giữa nhóm cổ đông Phú Mỹ (do bà Hứa Thị Phấn làm đại diện) sang cho nhóm cổ đông Thiên Thanh (do ông Phạm Công Danh làm đại diện) thì VNCB được xếp loại ngân hàng yếu kém và cần thiết phải có cơ chế giám sát đặc biệt.

Tuy nhiên, theo truy tố của VKSND Tối cao, ông Bình đã không thực hiện đúng phương án do chính NHNN đề xuất để kiểm tra năng lực tài chính của nhóm cổ đông Thiên Thanh, dẫn đến hậu quả ngân hàng làm ăn thua lỗ, vốn chủ sở hữu tiếp tục âm, nợ xấu tăng cao, gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng cho VNCB.

Ngoài ra, một số thành viên tổ Giám sát được ông Bình ký quyết định thành lập cũng có những hành vi sai phạm trong thực thi công vụ.

Cụ thể, các ông: Hà Tấn Phước, Lê Văn Thanh, Phạm Thế Tuân và Ngô Văn Thanh thuộc tổ Giám sát NHNN đặt tại VNCB đã không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, để Phạm Công Danh và các đồng phạm rút tiền của VNCB bằng các hành vi phạm tội sử dụng, gây thiệt hại cho ngân hàng này.

Trong đó, bị can Hà Tấn Phước có trách nhiệm đối với số tiền 3.454 tỷ đồng, Lê Văn Thanh có trách nhiệm với thiệt hại là 6.591 tỷ đồng, bị can Phạm Thế Tuân có trách nhiệm liên quan đến số tiền thiệt hại là 3.454 tỷ, bị can Ngô Văn Thanh có trách nhiệm liên quan đến số tiền 10.046 tỷ đồng.

Tư Viễn

Theo Người Đưa Tin

Tin tài trợ
Đặng Thanh Bìnhngân hàngphó thống đốctruy tố

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức