`

Nhà Trắng tiết lộ lý do chọn Singapore cho cuộc gặp lịch sử Trump - Kim

Thứ bảy, 09/06/2018 | 14:49 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

“Singapore được chọn vì họ sẵn sàng tổ chức sự kiện, và cũng bởi vì họ có quan hệ ngoại giao với cả Mỹ và Triều Tiên. Họ là một trong số rất ít quốc gia thiết lập quan hệ với cả hai nước”, quan chức Nhà Trắng cho biết.

Theo CNBC, một quan chức cấp cao Nhà Trắng đã tiết lộ lý do Singapore được chọn làm nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều trong khi có nhiều địa điểm khác cũng được cân nhắc như Thụy Sĩ, Mông Cổ hay khu phi quân sự liên Triều.

“Singapore được chọn vì họ sẵn sàng tổ chức sự kiện, và cũng bởi vì họ có quan hệ ngoại giao với cả Mỹ và Triều Tiên. Họ là một trong số rất ít quốc gia thiết lập quan hệ với cả hai nước”, quan chức Nhà Trắng cho biết.

“Chúng tôi cảm ơn Singapore vì đã đăng cai sự kiện này. Việc lựa chọn Singapore dựa trên sự sẵn sàng và tử tế của họ nhằm tổ chức hội nghị khi Triều Tiên sẵn sàng gặp mặt ở đây”, quan chức Nhà Trắng cho biết thêm.

Singapore được chọn làm nước chủ nhà cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh: CNBC.

Đảo quốc 5,6 triệu dân có kinh nghiệm tổ chức các hội nghị thượng đỉnh lớn với sự góp mặt của các quan chức cấp cao khắp thế giới. Năm 2015, Singapore được chọn là nơi diễn ra cuộc họp quan trọng giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu.

"Chúng tôi không xung phong, nhưng đã được đề nghị", Vivian Balakrishnan, bộ trưởng ngoại giao Singapore, trả lời phóng viên hôm 5/6 trong chuyến công du tới Washington.

"Phía Mỹ tiếp cận với chúng tôi trước, sau đó đến Triều Tiên. Tôi nghĩ người Singapore có thể sẽ tự hào rằng chúng tôi đã được chọn, bởi họ biết rằng chúng tôi là quốc gia trung lập, đáng tin cậy và an toàn", Balakrishnan chia sẻ.

Singapore có luật pháp nghiêm ngặt nhằm hạn chế các cuộc biểu tình. Việc tụ tập đông người nơi công cộng cần được cảnh sát cho phép. Khả năng bảo đảm an ninh của Singapore khiến quốc gia này trở thành lựa chọn hợp lý cho sự kiện, theo Joshua Kurlantzick, chuyên gia cao cấp về Đông Nam Á tại tổ chức Hội đồng Ngoại giao ở Mỹ.

"Lực lượng cảnh sát, an ninh và tình báo của Singapore được đánh giá cao trên toàn cầu, từng nhiều lần cho thấy họ có thể tổ chức một hội nghị thượng đỉnh lớn mà không cho phép bất cứ sự can thiệp nào đáng kể", ông cho biết.

Thông cáo chung của lực lượng cảnh sát và Tập đoàn phát triển Sentosa (SDC) ngày 8/6 cho biết các du khách tới đảo Sentosa, bao gồm cả du khách di chuyển bằng cáp treo, có thể bị khám xét túi xách hoặc các các hình thức kiểm tra an ninh khác trong khoảng thời gian từ ngày 12-13/6 khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra. Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ diễn ra tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa.

Theo thông cáo, du khách vẫn có thể tới đến Sentosa từ ngày 10-14/6, tuy nhiên các biện pháp an ninh sẽ được siết chặt tại khu vực xung quanh khách sạn Capella và một số địa điểm được quy định. Các thiết bị bay không người lái sẽ bị cấm hoàn toàn.

Các dịch vụ vận tải tại Sentosa vẫn hoạt động bình thường, bao gồm các chuyến xe buýt nhanh, tàu cao tốc và cáp treo. Ngoài ra, hoạt động kinh doanh trên đảo vẫn diễn ra như thường lệ. Thông cáo cũng mong muốn các du khách và người dân trên đảo kiên nhẫn và thông cảm với các biện pháp an ninh được siết chặt khi tới Sentosa trong những ngày diễn ra sự kiện.

Cự Giải (T/h)

Tin tài trợ
Singaporecuộc gặp lịch sử Trump - KimmỹTriều TiênTổng thống Donald TrumpKim Jong-unMỹ-Triềuhội nghị thượng đỉnh
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức