`

Nhật Bản phản đối tàu chiến Trung Quốc áp sát quần đảo tranh chấp

Thứ năm, 11/01/2018 | 20:45 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Nhật Bản lên tiếng phản đối Trung Quốc sau khi phát hiện một tàu Hải quân nước này tiến sát lãnh hải Nhật Bản, gần quần đảo tranh chấp Senkaku/ Điếu Ngư.

Theo hãng tin Reuters, ngày 11/1, Nhật Bản lên tiếng phản đối Trung Quốc sau khi phát hiện một tàu khu trục nhỏ của Trung Quốc ở vùng biển gần quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Cùng ngày, ông Kenji Kanasugi, Tổng giám đốc Văn phòng Các vấn đề Á châu và Đại dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, đã gặp với đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Cheng Yonghua để bày tỏ mối quan ngại nghiêm trọng về động thái này.

Nhật Bản phản đối tàu chiến Trung Quốc áp sát quần đảo tranh chấp - Ảnh 1Phóng to

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga

Trước đó, các tàu hải quân Nhật Bản phát hiện một tàu hộ vệ Type 054A (NATO định danh Jiangkai II) 4.000 tấn của Trung Quốc ở gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vào 11h sáng nay, AFP dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Cả hai tàu đã đã không xâm nhập lãnh hải của Nhật Bản và rời khỏi khu vực gần quần đảo Senkaku vào chiều 11/1. Đây là lần đầu tiên một tàu ngầm nước ngoài bị phát hiện lặn tại vùng tiếp giáp xung quanh quần đảo Senkaku.

Tại buổi họp báo, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga nhấn mạnh: “Trung Quốc không nên làm bất cứ điều gì để ảnh hưởng vào việc cải thiện quan hệ song phương”.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nhật Bản Go Yamaguchi cho biết thêm, một tàu ngầm không rõ quốc tịch vào vùng biển tiếp giáp ngoài khơi quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Vùng biển tiếp giáp là khu vực rộng 12 hải lý vượt ngoài lãnh hải. Vùng tiếp giáp lãnh hải một quốc gia không phải là vùng biển của quốc gia đó. Tuy nhiên, quốc gia này có một số quyền nhất định tại đây.

"Chúng tôi theo dõi hai tàu, phát thông điệp rằng họ đã đi vào vùng biển tiếp giáp lãnh hải Nhật Bản", theo ông Yamaguchi. Senkaku/Điếu Ngư hiện do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng đòi chủ quyền với quần đảo.

Tàu hộ vệ Trung Quốc và tàu ngầm rời vùng biển chiều cùng ngày. Đây là lần đầu tiên vụ việc như vậy xảy ra kể từ tháng 6/2016.

Trung Quốc thường bác bỏ những chỉ trích của Nhật đối với những cuộc tuần tra như thế này, cho rằng các tàu của họ có mọi quyền hoạt động ở những nơi được coi là lãnh hải Trung Quốc.

Chính phủ Nhật Bản đã mua lại phần lớn quần đảo Senkaku từ một chủ sở hữu tư nhân hồi năm 2012 và đặt quần đảo này dưới sự kiểm soát của nhà nước. Động thái này vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ phía Trung Quốc và dẫn đến việc các tàu hải cảnh Trung Quốc thường xuyên đi vào vùng biển quanh quần đảo này.

Nhân Văn (T/h)

Tin tài trợ
Nhật Bảnhàn quốcđảo điếu ngư
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức