`

Những quy định mới bắt đầu có hiệu lực từ tháng 3/2018

Thứ tư, 28/02/2018 | 08:23 GMT+7

Đơn thuốc của trẻ dưới 72 tháng tuổi phải ghi tên bố mẹ; người từ 15 tuổi được phép dùng thẻ tín dụng, bãi bỏ quy định cơ chế, chính sách tài chính với khu kinh tế cửa khẩu... là những quy định đáng chú ý sắp có hiệu lực.

Dừng khuyến mãi 50% thẻ nạp cho thuê bao trả trước

Thông tư số 47/2017/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về hạn mức khuyến mại với dịch vụ thông tin di động mặt đất bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/3/2018.

Thông tư quy định, tổng giá trị tối đa dùng để khuyến mại trong một chương trình khuyến mại cho thuê bao dịch vụ thông tin di động trả trước không được vượt quá 20% (với thuê bao trả trước) hoặc 50% (với thuê bao trả sau) tổng giá trị của dịch vụ thông tin di động, hàng hóa viễn thông chuyên dùng đối với dịch vụ thông tin di động được khuyến mại.

Giám đốc, Phó giám đốc sở TNMT phải nói được ngoại ngữ hoặc tiếng dân tộc

Thông tư số 77/2017/TT do Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) ban hành ngày  29/12/2017 quy định về tiêu chuẩn chức danh Giám đốc, Phó giám đốc Sở TNMT cấp tỉnh, thành phố có hiệu lực từ 1/3/2018.

Theo quy định mới, các chức danh nói trên có tiêu chuẩn chung gồm đã tốt nghiệp Đại học, tốt nghiệp Cao cấp lý luận chính trị, có thời gian công tác trong lĩnh vực TNMT trên 5 năm, có sức khỏe tốt…

Ngoài ra, người được bổ nhiệm Giám đốc Sở TNMT phải có trình độ ngoại ngữ tương đương bậc 3 Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc trở lên hoặc nói được tiếng dân tộc thiểu số; có thời gian từ 03 (ba) năm trở lên đảm nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Sở, ban, ngành ở cấp tỉnh và tương đương hoặc là Phó Bí thư, Chủ tịch UBND cấp huyện…

Chức danh Phó giám đốc Sở TNMT cũng có yêu cầu cụ thể như có thời gian từ 3 năm trở lên đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý cấp phòng thuộc Sở TNMT hoặc Trưởng phòng TNMT cấp huyện trở lên; có năng lực ngoại ngữ trình độ B hoặc A2…

Dừng khuyến mãi 50% thẻ nạp cho thuê bao trả trước từ tháng 3/2018. Ảnh minh họa

Thu tiền sử dụng đất với diện tích tăng thêm

Nội dung này được quy định tại Thông tư 10/2018/TT-BTC về việc sửa đổi, bổ sung một số điều về thu tiền sử dụng đất, có hiệu lực từ ngày 20-3 quy định.

Việc thu tiền sử dụng đất khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất tăng thêm do đo đạc lại so với giấy tờ về quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được quy định như sau:

Nếu hộ gia đình, cá nhân đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thửa đất đó thì phải nộp tiền sử dụng đất với phần diện tích tăng thêm do đo đạc lại theo chính sách và giá đất tại thời điểm đã cấp Giấy chứng nhận.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân đã có các giấy tờ về quyền sử dụng đất khác thì nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đất tăng thêm theo chính sách và giá đất tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất tăng thêm của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Ấn phẩm điện tử là sách in nộp lưu chiểu phải bằng file PDF

Đây là nội dung nổi bật được quy định tại Thông tư 42/2017/TT-BTTTT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 23/2014/TT-BTTTT ngày 29/12/2014.

Theo đó, định dạng số của xuất bản phẩm điện tử nộp lưu chiểu dưới dạng bản ghi trong thiết bị lưu trữ dữ liệu hoặc nộp lưu chiểu qua mạng internet quy định tại Khoản 1 Điều 21 Nghị định 195/2013/NĐ-CP như sau:

- Dưới hình thức sách in, các loại lịch là “PDF”;

- Dưới hình thức tranh, ảnh, bản đồ, áp-phích, tờ rơi, tờ gấp là “JPEG”;

- Dưới hình thức bản ghi âm có nội dung thay sách hoặc minh họa cho sách là “MP3”;

- Dưới hình thức bản ghi hình có nội dung thay sách hoặc minh họa cho sách là “MP4”.

Việc chuyển định dạng khác của xuất bản phẩm điện tử sang các định dạng theo quy định trên phải đảm bảo không làm thay đổi nội dung của xuất bản phẩm điện tử.

Trưởng thôn có nhiệm kỳ tối đa 5 năm

Cũng từ 1/3/2018, Thông tư số 09/2017/TT-BNV của Bộ Nội vụ quy định về tổ chức hoạt động của thôn, tổ dân phố chính thức có hiệu lực.

Theo quy định mới, các thôn ở đồng bằng miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên phải có từ 400 hộ gia đình trở lên; miền Nam có từ 500 hộ gia đình trở lên; ở miền núi, hải đảo có từ 200 hộ gia đình trở lên. Với tổ dân phố, ở vùng đồng bằng phải có từ 500 hộ gia đình trở lên; ở miền núi, hải đảo phải có từ 300 hộ gia đình trở lên.

Mỗi thôn có Trưởng thôn, Phó Trưởng thôn; mỗi tổ dân phố có Tổ trưởng, Tổ phó tổ dân phố. Các Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố có nhiệm kỳ 2,5 năm hoặc 5 năm do UBND cấp tỉnh quy định.

Đơn thuốc của trẻ dưới 72 tháng tuổi phải ghi tên bố mẹ

Từ 1/3, Thông tư 52/2017/TT của Bộ Y tế quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú chính thức có hiệu lực.

Đáng chú ý, thông tư quy định đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi, phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số chứng minh nhân dân hoặc sổ căn cước công dân của bố mẹ hoặc người giám hộ của trẻ vào đơn thuốc.

Trường hợp kê đơn thuốc gây nghiện, người kê đơn hướng dẫn người bệnh hoặc người đại diện của người bệnh (nếu người bệnh không thể đến cơ sở khám chữa bệnh hoặc người bệnh không đủ năng lực hành vi dân sự) viết 2 bản cam kết về sử dụng thuốc gây nghiện.

Người từ 15 tuổi được phép dùng thẻ tín dụng

Thông tư 26/2017/TT do Ngân hàng Nhà nước ban hành ngày 29/12/2017, sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 19/2016/TT-NHNN quy định, người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước.

Người từ đủ 06 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự được người đại diện theo pháp luật của người đó đồng ý bằng văn bản về việc sử dụng thẻ được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ trả trước. Thông tư 26/2017/TT có hiệu lực từ 1/3/2018.

Thí điểm khai thuế trước bạ bằng hình thức điện tử

Từ 16/3/2018 đến 31/12/2019, tổ chức, cá nhân có thể khai, nộp thuế trước bạ điện tử với ô tô, xe máy theo Thông tư số 05/2018/TT của Bộ Tài chính.

Theo đó, tổ chức, cá nhân có ô tô, xe máy chưa qua sử dụng (không tính cho, tặng, thừa kế) được phép khai lệ phí trước bạ, nộp hồ sơ tại Cổng thông tin của Tổng cục Thuế.

Việc nộp lệ phí trước bạ cũng được áp dụng theo hình thức điện tử của ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán hoặc qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Bãi bỏ quy định cơ chế, chính sách tài chính với khu kinh tế cửa khẩu

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 01/2018/QĐ-TTg về việc bãi bỏ quyết định số 72/2013/QĐ-TTg ngày 26/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ quy định cơ chế, chính sách tài chính đối với khu kinh tế cửa khẩu.

Các dự án đầu tư đang được hưởng chính sách ưu đãi ghi trong Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, văn bản quyết định chủ trương đầu tư đã được cấp hoặc đang được hưởng mức ưu đãi theo quy định tại Quyết định số 72/2013/QĐ-TTg ngày 26/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ quy định cơ chế, chính sách tài chính đối với khu kinh tế cửa khẩu tiếp tục thực hiện các ưu đãi đó cho thời gian còn lại của dự án.

Trường hợp văn bản quy phạm pháp luật mới quy định mức ưu đãi cao hơn thì được lựa chọn hưởng chính sách ưu đãi cao hơn cho thời gian còn lại của dự án.

Vũ Đậu (T/h)

Tin tài trợ
chính sách mớihiệu lựcchính sáchchính sách áp dụng từ tháng 3/2018
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức