`

Những tính năng "không tưởng" của xe điện không người lái của GM

Thứ hai, 15/01/2018 | 13:54 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

GM sắp ra mắt chiếc xe điện Cruise AV, được sản xuất đầu tiên của Mỹ không có vô lăng và là chiếc xe tự lái đầu tiên đi vào hoạt động trở khách. 

Theo Neowin, nhà sản xuất xe hơi GM tin rằng có thể bắt đầu tung ra chiếc xe điện mới vào năm 2019. Đây là sản phẩm được tạo ra bởi GM cùng startup Cruise Automation được GM mua lại vào năm 2016. Phần thân xe là của Chevrolet Bolt EV.

Quan trọng hơn, Cruise AV là một chiếc xe hoàn toàn tự động mà không cần người lái khi nó không tồn tại vô lăng, bàn đạp và hệ thống điều khiển lái xe. Vì vậy, nó là một chiếc xe không người lái thực sự, ngay cả khi bạn muốn lái nó cũng không thể.

GM công khai tuyên bố rằng mục đích chính của Cruise AV chính là phục vụ dịch vụ chia sẻ xe. Khi người dùng vào xe, họ có thể ra lệnh thông qua smartphone, yêu cầu nhạc dựa trên sở thích cá nhân và hệ thống kiểm soát khí hậu sẽ có mặt điều tiết không khí.

Chiếc xe điện Cruise AV của GM sắp ra mắt 

Cruise AV là một chiếc xe điện với cửa ra vào tự động, có thể di chuyển quãng đường 380 km. Chiếc xe có thể tạo ra một bước đột phá về khả năng tiếp cận và vận chuyển người cao tuổi hay những người không thể tìm ra hướng điều khiển xe theo cách thông thường

Cruise AV được cho là chiếc xe sản xuất đầu tiên ở Mỹ không có vô lăng, điều gây ra nhiều lo ngại bởi cho dù xe có được trang bị hệ thống tự động ra sao thì đôi khi trong một số trường hợp hành khách trên xe vẫn cần phải được kiểm soát bằng tay, chẳng hạn khi những chiếc xe đến hạn bảo trì.

Trao đổi với các phóng viên, chủ tịch GM, ông Dan Ammann, khẳng định đã nộp đơn xin chính phủ đồng ý vào ngày thứ năm vừa qua để triển khai “xe thương mại đầu tiên được thiết kế không có vô lăng, bàn đạp và những nút điều khiển bằng tay không cần thiết khác ngay từ ban đầu."

GM là một trong những nhà sản xuất ô tô, công ty công nghệ và công ty khởi nghiệp đang mong muốn phát triển một thứ gọi là “robo-taxi” trong vòng 3 năm tới ở Bắc Mỹ, châu Âu cũng như châu Á. Hầu hết các công ty này đều có ít nhất một đối tác trở lên.

Ban giám đốc của GM nói rằng họ đã xin phép Cơ quan an toàn giao thông đường bộ Mỹ (NHTSA) thay đổi 16 điều trong bộ luật an toàn phương tiện hiện tại, ví dụ như có túi khí ở ghế bình thường là dành cho tài xế mà không cần vô lăng, để có thể thực hiện tung Cruise AV ra thị trường.

Nhà sản xuất ô tô GM cũng sẽ cần sự đồng ý tương tự từ mỗi bang ở Mỹ. Ban giám đốc công ty nói rằng đã có 7 bang của Mỹ cho phép thay đổi luật như mong muốn của GM. Ở những bang khác, bao gồm cả những bang có quy định một chiếc xe phải có một tài xế con người với bằng lái đầy đủ, GM sẽ làm việc với những nhà cầm quyền để thay đổi hoặc được miễn trừ khỏi bộ luật hiện tại.

Kiều Trang (T/h)

Tin tài trợ
xe điệnGMra mắtCruise AVmỹ
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức