`

Nữ hoàng Anh lần đầu tiết lộ về chiếc vương miện nặng 1,3 kg sau 65 năm đăng quang

Thứ hai, 15/01/2018 | 07:37 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Sau khi vua George VI qua đời, Nữ Hoàng Anh Elizabeth II đã chính thức lên ngôi vào ngày 2/6/1953. Từ đó đến nay đã 65 năm và bà chính là Nữ Hoàng nắm giữ ngai vàng lâu nhất tại Anh.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hiếm và riêng tư, Nữ hoàng Anh đã tiết lộ về hành trình mà bà phải trải qua trong lễ đăng quang vào ngày 2/6/1953.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II chính thức lên ngôi vào ngày 2/6/1953 sau khi phụ vương bà là vua George VI bất ngờ qua đời

Nữ hoàng Elizabeth II nói về vương miện nặng 1,3 kg như sau: "Không thể cúi để đọc diễn văn, mà phải ngẩng đầu để diễn thuyết. Vì nếu không làm như vậy, cổ bạn sẽ gẫy và vương miện sẽ rơi. Đó là vài trở ngại nhưng mặt khác nó lại rất quan trọng".

Xem lại những thước phim cũ về ngày đăng quang, Nữ hoàng nhớ lại bà đã phải đấu tranh với bộ trang phục đẹp đẽ đang khoác trên người như thế nào. Trang phục mà Nữ hoàng mặc trong ngày đăng quang gắn đầy vàng bạc, châu báu khiến bà bước đi rất nặng nề.

"Tôi còn nhớ, có lúc, tôi không thể di chuyển", bà kể.

Ngoài ra, Nữ hoàng cho hay, đi xe ngựa "chẳng thoải mái lắm đâu" bởi phần ghế toàn lò xo bọc da đặc trưng của cỗ xe khiến bà cảm thấy "lạ lùng".

Đã ngoài 90 tuổi nhưng Nữ Hoàng Anh vẫn luôn tích cực trong các hoạt động ngoại giao, văn hóa và xã hội. Để chào mừng lễ kỷ niệm 65 năm đăng quang, nước Anh đã phát hành đồng 5 bảng mới có in lời phát biểu trứ danh của bà: "Cả cuộc đời tôi, dù dài hay ngắn, sẽ được dành để phục vụ người dân".

Cự Giải (T/h)

Tin tài trợ
Nữ hoàng AnhNữ Hoàng Anh Elizabeth IIngai vàng
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức