`

Nữ nhà báo kỳ cựu tuyên bố chạy đua với ông Putin vào điện Kremlin

Thứ ba, 02/01/2018 | 19:48 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có thêm một nữ đối thủ nữa sau khi nhà báo kỳ cựu Aina Gamzatova tuyên bố tham gia chạy đua vào điện Kremlin.

Hãng thông tấn RT đưa tin, bà Aina Gamzatova, người đứng đầu công ty cổ phần truyền thông Hồi giáo lớn nhất nước Nga, đã nộp hồ sơ đăng ký tranh cử tổng thống lên Ủy ban Bầu cử Trung ương vào hôm 1/1. Bà đã được một nhóm sáng kiến địa phương tại Cộng hòa Dagestan thuộc Nga đề cử vào tháng 12/2017 và chạy đua như một ứng viên độc lập.

Bà Aina Gamzatova là phụ nữ Hồi giáo đầu tiên đăng ký tranh cử tổng thống Nga. Bà được một nhóm sáng kiến địa phương ở Cộng hòa Dagestan thuộc Nga đề cử hồi cuối tháng 12 và sẽ tranh cử với tư cách ứng viên độc lập. Tuy chưa tiết lộ cương lĩnh tranh cử của mình nhưng bà Gamzatova chủ trương kêu gọi đoàn kết dân tộc.

Nữ nhà báo kỳ cựu tuyên bố chạy đua với ông Putin vào điện Kremlin - Ảnh 1Phóng to

Bà Aina Gamzatova (Ảnh: Riss.ru)

Bà Gamzatova, 46 tuổi, là vợ đồng thời là cố vấn của Thủ lĩnh Hồi giáo ở Dagestan. Giống bất cứ ứng viên nào muốn tranh cử độc lập, bà Gamzatova phải thu thập được ít nhất 300.000 chữ ký ủng hộ của cử tri ở các khu vực khác nhau của Nga.

Hiện tại bà Gamzatova nhận được sự ủng hộ đông đảo của người Hồi giáo ở Nga và cũng thu hút sự chú ý của giới truyền thông.

Trước bà Gamzatova, Ksenia Sobchak, một nữ MC truyền hình nổi tiếng của Nga, cũng đã nộp hồ sơ tranh cử lên Ủy ban bầu cử trung ương. Danh sách nữ ứng viên tổng thống Nga được kỳ vọng còn tiếp tục mở rộng.

Bầu cử tổng thống Nga dự kiến diễn ra vào ngày 18/3/2018. Theo thông tin từ Ủy ban bầu cử trung ương Nga, hiện cơ quan này đã nhận được thông báo về kế hoạch tổ chức các cuộc vận động tranh cử của 21 đảng và 30 thành viên độc lập. Trong đó 6 đảng đã tổ chức thành công hội nghị để đề cử ứng viên đại diện.

Tổng thống Putin hôm 27/12 cũng đã đích thân nộp hồ sơ tranh cử với tư cách ứng viên độc lập thay vì đại diện đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền như trước kia.

Nhân Văn (T/h)

Tin tài trợ
Tổng thống Ngatổng thốngbầu cử Nga
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức