`

Nửa năm, Vietnam Airlines đã đạt lợi nhuận "khủng" gần 1.920 tỷ đồng

Thứ năm, 16/08/2018 | 15:37 GMT+7

Lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng đầu năm của Vietnam Airlines ước đạt gần 1.920 tỷ đồng.

Tổng Công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho hay, lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng đầu năm 2018 ước đạt gần 1.920 tỷ đồng, tăng 87% so với cùng kỳ năm trước và vượt gấp đôi kế hoạch năm.

Trong nửa đầu năm, Vietnam Airlines thực hiện hơn 72.800 chuyến bay (đúng giờ 90%), vận chuyển 13,7 triệu lượt hành khách (tăng 4% so với cùng kỳ); và vận chuyển hàng hóa xấp xỉ 167.000 tấn (tăng 8,5%)

Tổng doanh thu hợp nhất đạt gần 49.800 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu của công ty mẹ 36.330 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 1.251 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế công ty mẹ ước đạt 1.392 tỷ đồng (vượt gần 2,5 lần kế hoạch).

Vietnam Airlines hoàn thành gần 100% kế hoạch đặt ra năm 2018

Cùng với doanh thu và lợi nhuận đạt vượt kế hoạch, chất lượng dịch vụ cũng được đảm bảo, với tiêu chuẩn 4 sao.

Ngoài ra, đến ngày 22/5, Vietnam Airlines đã hoàn tất việc bán đấu giá quyền mua cổ phần phát hành thêm của cổ đông Nhà nước, và tiếp tục các chương trình hợp tác với cổ đông chiến lược - Tập đoàn hàng không ANA Holding Inc, Nhật Bản.

Tới hết tháng 6/2018, Vietnam Airlines có 6.685 lao động (thấp hơn 3% so với kế hoạch và thấp hơn 2% so với cùng kỳ năm trước).

Theo số liệu báo cáo của Hiệp hội các hãng hàng không khu vực châu Á - Thái Bình Dương (AAPA), năng suất lao động thông qua lượng hành khách trên một lao động của Vietnam Airlines nằm trong top 3 các hãng hàng không có kết quả cao nhất.

Trong khi đó, thu nhập, quyền lợi, phúc lợi dành cho lao động của Tổng công ty liên tục tăng, trung bình 8,8%/năm giai đoạn 2012-2018. Đây cũng là giai đoạn Vietnam Airlines hoàn thành phương án cải cách tiền lương của Tổng công ty.

Từ tháng 7-12/2018, Vietnam Airlines đang nghiên cứu đưa vào khai thác 2 tàu bay phản lực khu vực (Regional Jet) bay các chặng địa phương ngắn cùng với ATR72 như Hà Nội - Vinh/Điện Biên/Đồng Hới, Hà Nội - Côn Đảo - TP Hồ Chí Minh nhằm đáp ứng tốt nhu cầu đa dạng và tăng cao của khách hàng.

Đặc biệt, trong 6 tháng cuối năm 2018, dự báo thị trường tiếp tục tăng trưởng chậm lại, giá nhiên liệu vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Vì thế, Tổng công ty sẽ triển khai các giải pháp quan trọng nhằm tiết kiệm nhiên liệu, nâng cao năng lực kỹ thuật.

Bên cạnh đó, Vietnam Airlines cũng sẽ triển khai nâng cấp chất lượng dịch vụ sau 3 năm liên tiếp đạt tiêu chuẩn dịch vụ 4 sao lên một tầm cao mới khi nhu cầu của hành khách thay đổi, kỳ vọng nhiều hơn đối với chất lượng dịch vụ của Hàng không Việt Nam.

Song song với các hoạt động kinh doanh sẽ là nhiệm vụ triển khai công tác cổ phần hóa của Tổng công ty. Kế hoạch trong 6 tháng cuối năm sẽ là hoàn tất phương án tăng vốn điều lệ theo hình thức phát hành cổ phiếu chào bán cho cổ động hiện hữu; triển khai thủ tục, hoàn tất việc niêm yết cổ phiếu HVN trên sàn giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE).

Đây được xem là những biện pháp để chủ động bảo đảm nguồn vốn tín dụng cho các dự án đầu tư của Tổng công ty cũng như xây dựng lộ trình giảm tỷ lệ sở hữu nhà nước tại Tổng công ty giai đoạn 2019-2020.

Vũ Đậu (T/h)

Tin tài trợ
vietnam airlinehàng không
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức