`

Peter Thiel :"Ông bầu" mát tay của giới đầu tư mạo hiểm

Thứ ba, 27/02/2018 | 09:54 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Tỷ phú công nghệ này được biết đến với cách làm việc, quan điểm kinh doanh khác biệt so với nhiều doanh nhân khác.

Tỷ phú Peter Thiel đầu tư trên dưới 80 công ty ở thủ đô công nghệ thế giới và nhiều nơi khác, trong đó có Facebook. Nhà đầu tư này hiện sở hữu khối tài sản do Forbes ước tính khoảng 2,5 tỷ USD.

Ông được biết đến là đồng sáng lập PayPal - một trong những công ty thanh toán online lớn nhất thế giới. Peter Thiel cũng là người đứng đầu công ty đầu tư mạo hiểm Founders Fund nổi tiếng ở thung lũng Silicon và là một trong những nhà đầu tư đầu tiên của Facebook.

Sinh năm 1967, tỷ phú Peter Thiel tốt nghiệp khoa luật ĐH Stanford năm 1992. Sau khi ra trường, ông làm việc cho một công ty luật ở Manhattan. Tuy nhiên, công việc luật sư không khiến ông hứng thú.

7 tháng sau khi làm một luật sư, Peter Thiel xin nghỉ và làm việc cho Credit Suisse với tư cách nhân viên giao dịch phái sinh. Đến năm 1996, Peter Thiel thành lập Quỹ tín dụng Thiel - hoạt động kiểu multi strategy (đa chiến lược). Đây cũng là tiền đề cho sự ra đời của công việc mang lại danh tiếng cho Peter Thiel tại thung lũng Silicon - CEO của PayPal. Ông là đồng sáng lập công ty PayPal - công ty hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử, chuyên cung cấp các dịch vụ thanh toán và chuyển tiền qua mạng Internet. Công ty này chính thức được IPO vào năm 2002. Ông thành lập PayPal năm 31 tuổi. Bốn năm sau, eBay mua lại công ty của ông Thiel với số tiền 1,5 tỷ USD.

Tỷ phú Peter Thiel. Ảnh: CNN

Sau thương vụ này, Peter Thiel thành lập Quỹ tín dụng Clarium và bước tiếp trên con đường đầu tư mạo hiểm. Ông đã đầu tư cho nhiều công ty mới thành lập và đạt được thành công vang dội.

Trong số những vụ đầu tư mạo hiểm thành công, đáng chú ý là việc Peter Thiel "giúp đỡ" Mark Zuckerberg trong những ngày đầu tiên hoạt động Facebook với khoản đầu tư 500.000 USD (tương đương 7% cổ phần). Trong những năm qua, Facebook ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc ông Thiel kiếm được khoản tiền lớn. Với sự nghiệp ngày càng thành công, tài sản của Peter Thiel ngày càng tăng và không có gì ngạc nhiên khi ông có tên trong danh sách 400 người giàu nhất thế giới của Forbes.

Năm 2011, nhà đầu tư mát tay ra mắt The Thiel Fellowship - quỹ bảo trợ 100.000 USD và hai năm hỗ trợ cho 20 ứng viên dưới 20 tuổi để theo đuổi giấc mơ mở công ty. Quỹ này thành lập từ ý nghĩ của Thiel rằng học phí đại học quá đắt đỏ so với những gì thu lại và những người thông minh nên bắt đầu làm việc càng sớm càng tốt.

Thiel Fellowship trở thành một chương trình đầy cạnh tranh và có uy tín. Cho đến nay, 104 người trẻ dưới 22 tuổi đã tham gia vào các nhóm từ 20-30 người. Điều kiện là thành viên phải bỏ học ít nhất 2 năm để tham gia chương trình.

Năm 2016, Thiel đứng ra hỗ trợ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng của Tổng thống Donald Trump.

Gần đây một số thông tin rò rỉ cho biết ông muốn rời thung lũng Silicon và chuyến đến Los Angeles. Tuy nhiên, câu chuyện của người đàn ông này có lẽ sẽ còn đi xa nữa, đặc biệt khi trong những năm qua ông rất nỗ lực tìm phương pháp kéo dài tuổi thọ. Thiel nói đã lên kế hoạch để sống đến 120 tuổi.

Thiel đã quyên 6 triệu USD vào Methuselah Foundation - quỹ nghiên cứu các công nghệ chống lão hóa và hỗ trợ các nghiên cứu về lĩnh vực này. Ông cũng đăng ký với công ty Alcor, đóng băng cơ thể trong trường hợp không còn khỏe mạnh với hy vọng trong tương lai sẽ có phương pháp chữa bệnh hữu hiệu.

Vũ Đậu (T/h)

Tin tài trợ
Peter ThielTỷ phúđầu tưthung lũng Sillicon
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức