`

Phạm tội Tổ chức đánh bạc có thể đối diện với mức án nào?

Thứ hai, 12/03/2018 | 06:28 GMT+7

Sự kiện:

Triệt phá đường dây đánh bạc nghìn tỷ ở Phú Thọ

Nguyên Cục trưởng C50 (bộ Công an) Nguyễn Thanh Hóa vừa bị khởi tố bị can về tội Tổ chức đánh bạc. Vậy theo quy định, người phạm tội danh này có thể đối diện mức án nào?

Ngày 11/3/2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Thanh Hóa, nguyên Cục trưởng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao (C50 bộ Công an) về tội Tổ chức đánh bạc, quy định tại khoản 2, Điều 249 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Cùng ngày, trước khi ông Hóa bị khởi tố, Chủ tịch nước đã ký Quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với Nguyễn Thanh Hóa.

Ông Nguyễn Thanh Hóa, nguyên Cục trưởng C50 

Trao đổi với PV Người Đưa Tin, luật sư Nguyễn Thế Truyền (công ty Luật hợp danh Thiên Thanh, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) phân tích, theo Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 1999 về Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc được quy định như sau:

Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc với quy mô lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 248 (Tội đánh bạc) của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Cũng theo luật sư Truyền, người phạm tội Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm: Có tính chất chuyên nghiệp; Thu lợi bất chính lớn, rất lớn hoặc đặc biệt lớn; Tái phạm nguy hiểm.

Ngoài ra, người phạm tội còn  có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Luật sư Truyền cũng cho rằng, vụ án trên bị phát hiện và khởi tố điều tra từ năm 2017 - khi Bộ luật Hình sự 2015 chưa có hiệu lực thi hành (hiệu lực thi hành từ 1/1/2018) nên khi cơ quan điều tra mở rộng, khởi tố bị can Nguyễn Thanh Hóa theo Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 1999 là có căn cứ.

“Kể cả ở Bộ luật Hình sự 2015, theo quy định, đối với tội Tổ chức đánh bạc thì mức hình phạt cao nhất cũng là 10 năm tù”.

Theo luật sư Truyền, nếu cơ quan tố tụng làm rõ được việc bị can phạm tội Tổ chức đánh bạc thì người phạm tội này có thể phải đối diện với mức án cao nhất là 10 năm tù.

C.Công

Tin tài trợ
tổ chức đánh bạcBộ Công anNguyễn Thanh HóaCục trưởngkhởi tố
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức