`

Phân liệt cảm xúc: Căn bệnh "hot girl" Bella” đang đối mặt nguy hiểm thế nào?

Thứ năm, 12/07/2018 | 20:25 GMT+7

Sự kiện:

Đời sống 24h

Theo thông tin từ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, với những biểu hiện hiện tại của “hot girl Bella, bác sĩ nghĩ nhiều đến khả năng cô bị phân liệt cảm xúc trong trạng thái hưng cảm.

Phân liệt cảm xúc: Căn bệnh "hot girl" Bella” đang đối mặt nguy hiểm thế nào? - Ảnh 1Phóng to

Bella đã chịu hợp tác điều trị bệnh. Ảnh: Gia đình & Xã hội

Trước đó Bệnh viện Tâm thần Trung ương I tiếp nhận bệnh nhân Đoàn Thúy Hà (sinh năm 1986, ở Hải Dương, hay còn gọi là hot girl Bella). Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nói nhiều và có dấu hiệu hoang tưởng ảo giác. Bella có những biểu hiện của nhiều rối loạn tâm thần phức tạp.

Các sĩ cho biết, khi nhập viện, bệnh nhân không hợp tác điều trị, chửi bới và đòi được về. Bệnh nhân liên tục nhắc đi nhắc lại con trai có người bắt cóc. Thậm chí, cô còn nhất quyết không dùng thuốc vì cho rằng mình hoàn toàn bình thường và không có bệnh.

Sau hai ngày điều trị, bệnh nhân đã hợp tác điều trị, không còn đòi ra khỏi bệnh viện như lúc đầu.
Tại đây, các bác sĩ cho biết, để chẩn đoán chính xác bệnh của Bella thì phải chờ đợi một thời gian nữa. Tuy nhiên với những biểu hiện hiện tại, bác sĩ nghĩ nhiều đến khả năng Bella bị phân liệt cảm xúc trong trạng thái hưng cảm.

Trao đổi với PV VTC News, BS. Tô Thanh Phương - Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, Trưởng khoa Cấp tính nữ cho biết: "Có nhiều phương pháp điều trị khác nhau, bệnh viện cũng áp dụng thành công trên nhiều trường hợp bệnh nhân. Nhưng với trường hợp của bệnh nhân Thúy Hà, cách tốt nhất điều trị cho cô ấy là cho uống thuốc đều đặn hàng ngày, có thể sử dụng tới thuốc tiêm 1 lần/tháng. Nếu muốn các hoang tưởng ảo giác của bệnh nhân đỡ đi, gia đình bệnh nhân bắt buộc phải phối hợp với bệnh viện để chữa bệnh cho Thúy Hà".

Theo bác sĩ Phương, Thúy Hà (Bella) cũng mắc thêm một số bệnh tâm lý khác, cần điều trị bằng các phương pháp khác nhau. 

Chứng bệnh hưng cảm nguy hiểm như thế nào?

Trên thực tế, chứng hưng cảm không phải lúc nào cũng cần phải điều trị vì nếu tự kiểm soát được, ở mức độ nhẹ chứng hưng cảm có thể là yếu tố thúc đẩy sự sáng tạo và tài năng trong nghệ thuật. Tuy nhiên, nếu bệnh diễn biến ở mức độ năng hơn gây ra những hành vi, trạng thái tâm lý tiêu cực thì cần phải điều trị kịp thời bằng một số thuốc chống loạn thần.

Mặc dù những thuốc này rất quan trọng để kiểm soát triệu chứng, tuy nhiên các chuyên gia đánh giá đây không phải là phương pháp hiệu quả nhất. Thuốc chỉ thực sự hiệu quả khi kết hợp với tâm lý trị liệu từ các bác sĩ chuyên khoa và lối sống lành mạnh.

Ngoài ra các bác sĩ khuyến cáo người thân của bệnh nhân cũng cần chú ý giữ khoảng cách trong khi người bệnh hưng cảm cao độ để đảm bảo an toàn cho bản thân mình. 

Dấu hiệu nhận biết người mắc bệnh hưng cảm

Đối với người bệnh, trạng thái hưng cảm thường xuất hiện theo từng đợt, từng giai đoạn chứ không phải lúc nào cũng giống nhau. 

- Lòng tự trọng về bản thân mình tăng lên rất cao, đề cao bản thân, cảm thấy mình là người quan trọng.

- Giảm nhu cầu ngủ, nhiều người bệnh chỉ ngủ khoảng 3 giờ, ăn ít đi.

- Nói nhiều hơn mức bình thường.

- Cảm thấy hứng khởi, bản thân tràn đầy năng lượng, muốn hoạt động, vận động nhiều cũng không cảm thấy mệt. Cảm thấy vui vẻ, lạc quan, yêu đời.

- Những suy nghĩ luôn tuôn trào, có nhiều ý tưởng, dễ bị phân tâm.

- Nói to khi giao tiếp với người khác.

Thảo Minh (T/h)

Tin tài trợ
Bellabệnh tâm thầnrối
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức