`

Phạt thầy lang phá thai "chui" 50 triệu đồng

Thứ hai, 26/03/2018 | 08:14 GMT+7

Một thầy lang ở Nghệ An hành nghề phá thai chui vừa bị UBND huyện Quỳ Châu phạt hành chính 50 triệu đồng.

UBND huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đã ra quyết định xử phạt hành chính với bà Định Thị Thanh (trú xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu) số tiền 50 triệu đồng về hành vi vi phạm quy định về điều kiện hoạt động và sử dụng giấy phép hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

"Đây là mức xử phạt nhằm răn đe, khuyến cáo đối với thầy lang này cũng như người dân. Cùng với đó, bà Thanh phải viết cam kết không được hành nghề dưới bất kỳ hình thức nào", ông Ngô Đức Thuận, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu, cho biết.

Cơ quan chức năng cho biết người phụ nữ này đã trực tiếp phá thai cho chị V.T.K. (30 tuổi, trú cùng địa phương) hơn 10 ngày trước.

Gia đình làm thủ tục mai táng cho chị K. - Ảnh: Vietnamnet

Theo ông Đặng Minh Tân, giám đốc Trung tâm y tế huyện Quỳ Châu (Nghệ An), chị K. mang bầu lần thứ ba, tuần thai tháng thứ ba. Ngày 12/3, chị K. được mẹ đưa tới nhà riêng bà Thanh nhờ phá thai.

Ban đầu bà Thanh không nhận lời vì cho rằng kiêng đầu năm mới, song mẹ chị K. năn nỉ nhờ giúp đỡ và cam kết nếu có rủi ro sẽ không khởi kiện. Sau đó, bà Thanh đồng ý làm với tiền công 1,7 triệu đồng.

Khoảng 8h ngày 12/3, bà Thanh tiến hành phá thai bằng cách đặt dụng cụ thông tiểu vào cổ tử cung rồi cho thai phụ K. uống nước lá rau ngót.

Hai hôm sau, chị K. kêu mệt, tê liệt nửa người, khó thở và buồn nôn...

Trưa 15/3, chị K. được chuyển tới trung tâm y tế huyện Quỳ Châu trong tình trạng hôn mê, trụy mạch. Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc để cứu chữa nhưng không qua khỏi.

Làm việc với cơ quan chức năng, bà Thanh cho biết đã phá thai cho bản thân và vài người, biết pháp luật không cho phép làm việc này.

UBND huyện Quỳ Châu khẳng định bà Thanh chỉ học hết lớp 7/10, không bằng cấp hoặc chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh.

Hiện Công an huyện Quỳ Châu đang tiếp tục điều tra nguyên nhân thai phụ K. tử vong.

Cự Giải (T/h)

Tin tài trợ
thầy langlang vườnphá thai chuiNghệ An
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức