`

Philippines muốn đưa binh sĩ tới Trung Quốc huấn luyện

Thứ năm, 22/02/2018 | 20:32 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố muốn cử binh sĩ của nước này sang Trung Quốc để tham gia các đợt huấn luyện, nhằm tạo sự "cân bằng" với Mỹ.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố muốn gửi binh sĩ tới Trung Quốc huấn luyện chống khủng bố nhằm tạo sự "cân bằng" bởi các quân nhân nước này đang có mối quan hệ quá gắn bó với Mỹ, Philippines Star ngày 21/2 đưa tin.

"Hầu hết binh sĩ Philippines sẽ ngay lập tức lựa chọn Mỹ. Họ đã hình thành mối quan hệ như vậy", ông Duterte nói trong sự kiện kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Câu lạc bộ Kinh doanh Trung Quốc - Philippines ở thủ đô Manila.

Philippines muốn đưa binh sĩ tới Trung Quốc huấn luyện - Ảnh 1Phóng to

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte kiểm tra lô vũ khí do Trung Quốc trao tặng hồi tháng 6/2017.  Ảnh: Inquirer.

"Tôi muốn đợt quân tiếp theo sẽ được đưa thẳng tới Trung Quốc, để tạo ra sự cân bằng. Tôi biết Trung Quốc có một học viện đào tạo binh sĩ chuyên nghiệp có thể tiếp nhận và huấn luyện họ, không phải để chống lại Mỹ, mà là chống khủng bố".

Đề xuất này của ông Duterte đã được sự hoan nghênh của các chuyên gia quân sự Trung Quốc. Họ cho rằng, động thái này của ông Duterte sẽ tái cân bằng mối quan hệ giữa Philippines với Mỹ và Trung Quốc.

"Động thái này cho thấy (Philippines) đang tìm cách tạo thế cân bằng trong quan hệ với 2 cường quốc (Mỹ và Trung Quốc) để phục vụ lợi ích của chính Philippines", chuyên gia nghiên cứu Xu Liping tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc nhận định. Chuyên gia này cho rằng, Trung Quốc và Philippines có thể bắt đầu hợp tác trong lĩnh vực chống khủng bố trước khi mở rộng hợp tác quân sự.

Trong khi đó, cựu chính khách Philippines lại tỏ ra hoài nghi về kế hoạch trên. Cựu quan chức này cho rằng, cơ chế huấn luyện quân sự từ lâu của Mỹ không tương thích với cơ chế huấn luyện của Trung Quốc.

"Học thuyết và trang thiết bị quân sự của quân đội Philippines về cơ bản tương thích với của Mỹ. Điều này không thể thay đổi để tương thích với cơ chế của quân đội Trung Quốc", Roilo Golez, cựu cố vấn an ninh quốc gia Philippines, nhận định.

Ông Golez cũng cho rằng rào cản về ngôn ngữ và sự thiếu kinh nghiệm tác chiến thực địa của quân đội Trung Quốc có thể là những trở ngại trong kế hoạch của ông Duterte.

Nhân Văn (T/h)

Tin tài trợ
Philippinestrung quốcquân sự
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức