`

Phụ huynh không nên hoang mang với cách dạy đọc bằng ô vuông, tam giác

Thứ sáu, 07/09/2018 | 09:18 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Vừa qua, clip cô giáo dạy học sinh cách đọc theo dấu chấm, ô vuông lại gây bão khi cư dân mạng cho rằng đây là cách dạy học kì lạ, thậm chí khó hiểu.

Theo đó, tài khoản Choa dân 37 đăng tải clip quay lại cảnh cô giáo hướng dẫn học sinh học câu thơ "Tháp mười đẹp nhất bông sen/Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ" bằng phương pháp nhìn vào dấu chấm, ô vuông để đọc thuộc lòng khiến cư dân mạng tranh cãi gay gắt vì cách dạy kì lạ.

Từ khi xuất hiện đến nay, clip đã nhận được hàng triệu lượt bình luận, chia sẻ của cộng đồng mạng với thái độ phản đối gay gắt, thậm chí muốn xoá cuốn sách tập đọc của trẻ.

Nhiều tài khoản cho rằng, đây là cách dạy trẻ em học thuộc lòng gượng gạo không cần thiết. Vì, sau khi học thuộc xong, trẻ em làm sao nhận diện được mặt chữ của từng từ để hiểu.

Bạn có nickname Hồng Hà cho rằng: “Trẻ nhỏ chỉ cần học phát âm theo phương pháp truyền thống là được rồi. Giờ nhiều phương pháp lạ khiến phụ huynh chúng tôi thực sự lo lắng và hoang mang, nhất là những phụ huynh có con độ tuổi bắt đầu học lớp 1 như chúng tôi, khiến cho chúng tôi bị rối khi chọn phương pháp học phát âm cho con”.

Cô giáo hướng dẫn cách dạy đọc bằng ô vuông, tam giác (ảnh cắt từ clip)

Theo tìm hiểu của tôi, cách đọc chữ theo dấu chấm, ô vuông đó là phương pháp của sách "Công nghệ giáo dục" do GS Hồ Ngọc Đại chủ biên đã được thực nghiệm trong 40 năm qua cho nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Theo phương pháp này, trước khi học đánh vần theo chữ, trẻ em được dạy cách phân xuất lời nói thành các tiếng. Khi đó, trẻ sẽ hình dung mỗi ô vuông, dấu chấm (hay tam giác) là khối chữ trên trang sách. Từ đó, trẻ sẽ không đọc thừa chữ, thiếu chữ.

Ưu điểm của cách dạy đánh vần như thế này là giúp cho học sinh nhận diện rõ trong một chuỗi lời nói có bao nhiêu từ. Với lại, học sinh cũng làm quen với kiến thức ngữ âm sơ đẳng để hiểu biết sâu hơn về tiếng Việt.

Tuy nhiên, theo tôi, cách tốt nhất là nên học theo cách đánh vần truyền thống từ trước đến nay thì học sinh lớp 1 sẽ dễ tiếp thu hơn. Với lại, muốn thay đổi một phương pháp dạy mới, nhất là có liên quan đến ngữ âm, từ vựng thì cần phải có nghiên cứu kĩ lưỡng từ các chuyên gia ngôn ngữ học.

Trong trường hợp này, cộng đồng mạng nói chung và phụ huynh nói riêng không nên hoang mang từ những clip như thế này vì phương pháp này chỉ là việc khởi đầu cho cách đánh vần tiếp theo mà thôi.

Thiết nghĩ, cơ quan quản lý giáo dục cần sớm có các công bố chính thức về những vấn đề liên quan đến các clip đánh vần đang lan truyền trên mạng, để tránh gây hoang mang, lo lắng cho phụ huynh và dư luận.

Thạc sỹ Phan Thế Hoài (chuyên gia Ngôn ngữ)

Theo Người Đưa Tin

Tin tài trợ
dạy đọcphương pháp họcđánh vần
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức