`

PV Gas bị phạt và truy thu gần 106 tỷ tiền thuế

Thứ ba, 02/01/2018 | 18:56 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Tổng công ty Khí Việt Nam vừa nhận “trát” của ngành thuế yêu cầu nộp truy thu 82,6 tỷ đồng tiền thuế thiếu và nộp phạt vi phạm hành chính thuế lên đến 23,4 tỷ đồng.

Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cho hay, ngày 28/12/2017, doanh nghiệp này đã nhận được quyết định của Tổng cục thuế về việc xử lý kết quả thanh tra về chấp hành thuế năm 2016.

Qua thanh tra, Tổng cục thuế kết luận, mặc dù cơ bản đã nghiêm túc chấp hành các quy định pháp luật về thuế, thực hiện kê khai nộp thuế theo quy định, tuy nhiên trong quá trình thực hiện, GAS vẫn còn phát sinh một số nghiệp vụ chưa đúng dẫn đến phát sinh nghĩa vụ nộp thuế.

Tổng số tiền truy thu thuế phải nộp phát sinh thêm và các khoản xử lý hành chính theo quy định do chậm nộp lên tới gần 106 tỷ đồng.

PV Gas bị phạt và truy thu gần 106 tỷ tiền thuế - Ảnh 1Phóng to

PV Gas bị phạt và truy thu gần 106 tỷ tiền thuế. Ảnh: Dân trí

Cụ thể, kết luận thanh tra của Tổng cục thuế cho biết thời kỳ năm 2016, PV Gas còn phát sinh một số nghiệp vụ chưa đúng, dẫn đến phát sinh các nghĩa vụ nộp thuế. Đối với phần truy thu thuế, do có sự khác nhau trong cách hiểu các quy định về pháp luật thuế cũng như quan điểm về ghi nhận doanh thu, chi phí và thời điểm áp dụng thuế suất tính thuế thu nhập doanh nghiệp dẫn đến thanh tra đã tính toán lại và tăng số thuế phải nộp hơn 82,6 tỷ đồng.

Trong đó bao gồm kê khai và nộp thiếu thuế giá trị gia tăng gần 1,4 tỷ đồng, tính thiếu thuế nhà thầu nước ngoài gần 345 triệu đồng, thiếu thuế thu nhập cá nhân hơn 510 triệu đồng và gần 80,4 tỷ đồng tính thiếu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Đối với phần xử lý vi phạm hành chính về thuế, GAS cho biết tính từ số tiền thu thuế phải nộp tăng thêm, số tiền phạt hành chính và lãi chậm nộp là hơn 23,3 tỷ đồng.

Công bố thông tin cho nhà đầu tư, PV GAS khẳng định, trong thời gian tới GAS sẽ tiến hành rà soát lại các văn bản, chuẩn mực chế độ kế toán hiện hành để đảm bảo việc hạch toán, ghi nhận chi phí đúng kỳ, đúng chế độ.

PV Gas đang là doanh nghiệp có vốn hóa lớn thứ 4 sàn chứng khoán, với giá trị đạt trên 182.000 tỷ đồng, xấp xỉ 8 tỷ USD. Trong năm 2017, cổ phiếu GAS tăng giá tới 71% (tăng 40.500 đồng/cổ phiếu) và đang được giao dịch với mức giá 97.400 đồng. Những năm trước, PV Gas cũng luôn là một trong những doanh nghiệp có doanh thu cao nhất trong số các doanh nghiệp niêm yết. Tuy nhiên 2 năm trở lại đây, doanh thu của công ty này có dấu hiệu chậm lại rõ rệt.

Hiện tại, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vẫn đang là cổ đông lớn nhất tại PV Gas, nắm giữ tới 95,79% vốn.

Nhân Văn (T/h)

Tin tài trợ
thuếpv gasViệt Nam
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức