`

Ra mắt mẫu xe đạp chạy bằng hydro giá 7.500 euro

Thứ năm, 25/01/2018 | 09:23 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Đã có nhiều nguyên mẫu từ các hãng sản xuất xe đạp, nhưng Alpha là xe đạp chạy bằng khí hydro lỏng đầu tiên được sản xuất đại trà, chiếc xe được bán với giá 7.500 euro.

Xuất thân là doanh nghiệp chuyên sản xuất pin nhiên liệu cho quân đội, Pragma Industries vừa xuất xưởng lô hàng xe đạp chạy bằng khí hydro lỏng đầu tiên trên thế giới.

Hydro lỏng này trích xuất từ quá trình điện phân nước tách phân tử nước (H2O) thành oxy và hydro. Đây là loại nhiên liệu sạch và hứa hẹn nhiều tiềm năng trong ngành sản xuất xe. Không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, chiếc xe mang tên Alpha của Pragma còn vượt qua trở ngại lớn của các dòng xe đạp điện là thời gian sạc quá lâu.

Mẫu xe đạp chạy bằng hydro giá 7.500 euro

Alpha có thể chạy 100km với một bình khí hydro lỏng hai lít. Mức tiêu hao nhiên liệu này tương đương với một chiếc xe đạp điện thông thường, nhưng tốc độ sạc bình nhanh hơn. Alpha chỉ mất hai phút để làm đầy bình khí hydro, trong khi xe đạp điện mất nhiều giờ để nạp năng lượng. Giá của chiếc xe này là 7.500 euro. 

“Một kilogram hydro chứa mức năng lượng cao gấp 600 lần so với một kilogram pin lithium”, anh Pierre Forte, sáng lập kiêm Tổng giám đốc Pragma cho biết

Pragma đồng thời xây dựng và bán trạm tiếp nhiên liệu với giá ít nhất 30.000 euro. Trạm này có thể tích hợp hệ thống để điện phân nước thành oxy và hydro, cung cấp trực tiếp cho người dùng, hoặc phân phối bình chứa hydro đóng sẵn.

Hãng dự tính sẽ sản xuất 150 chiếc Alpha trong năm nay

Alpha nhắm đến mục đích cho thuê, phục vụ các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chia sẻ xe đạp, giao vận và lưu thông nội bộ doanh nghiệp quy mô lớn. Hãng dự tính sẽ sản xuất 150 chiếc Alpha trong năm nay. Nhiều đơn đặt hàng đã đổ về từ Na Uy, Mỹ, Tây Ban Nha, Italy và Đức.

Tuy nhiên, hạn chế của Alpha là phụ thuộc vào kích thước của bình chứa năng lượng. Để khắc phục, Pragma đang nghiên cứu sản xuất loại xe đạp tích hợp trực tiếp hệ thống điện phân nước trên xe. Hệ thống này sẽ tách nước thành hydro và oxy giúp xe có thể tự tái tạo năng lượng.

Kiều Trang (T/h)

Tin tài trợ
xe đạphydromỹTây Ban NhaItaly và Đức.ra mắt
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức