`

Sài thành kim cổ ký: Khách sạn “ớn lạnh” của Sài Gòn xưa

Thứ hai, 03/09/2018 | 09:46 GMT+7

Sự kiện:

Đời sống 24h

Tầng 13 và hồ bơi sân thượng hiện đại bậc nhất không được sử dụng khi khách sạn đi vào hoạt động. Ngay cả khi quân đội Mỹ thuê lại toàn bộ khách sạn này cũng chỉ dùng từ tầng 12 trở xuống. Sau giải phóng, cụm khách sạn này được làm nơi ở cho cán bộ. Và tầng 12, vốn là khu giải trí trong chế độ cũ bị khóa lại, còn tầng 13 vẫn bỏ hoang.

Đó là khách sạn President xưa (nay là chung cư 727 Trần Hưng Đạo, quận 5, TP.HCM đang sắp phá bỏ) có nhiều chuyện ma mị đầy hoang đường. Tuy nhiên, câu chuyện này không làm người ta ớn lạnh, nổi da gà bằng việc nhà tài phiệt Nguyễn Tấn Đời phải bỏ hoang tầng 13 của khách sạn President.

Nhiều người hẳn đã biết, nhà tài phiệt từng nổi tiếng và được phong là “ông vua” của ngân hàng, các tòa nhà chọc trời ở Sài Gòn vào những năm 70 của thế kỷ trước. Cuộc đời của nhà tài phiệt gốc An Giang này cũng lắm bi kịch, lúc đỉnh điểm của vinh quanh cũng là thời điểm ông đi vào “cửa tử”. Khi Nguyễn Tấn Đời chơi thân với Dương Văn Minh, lúc đó là Phó Thủ tướng kiêm Tổng trưởng Quốc phòng chế độ cũ thì cũng xuất hiện tin đồn, “ông vua” sẽ hỗ trợ mặt tài chính cho tướng Minh ứng cử Tổng thống.

Hay chuyện, Nguyễn Văn Thiệu lo xa đã chặn đứng bước đi này khi ban lệnh thanh tra toàn diện ngân hàng Tín Nghĩa do ông làm chủ. Không biết kết quả thanh tra thế nào nhưng chỉ trong vòng 48 giờ, từ khi có lệnh, chính quyền Sài Gòn đã phong tỏa toàn bộ ngân hàng này và bỏ tù nhà tài phiệt.

Ngay lập tức, tin tức ở Sài Gòn xuất hiện dày đặc trên các báo rằng, ông chủ nhà băng đã làm mất cân đối thu chi và mất khả năng chi trả cho khách hàng... Sau giải phóng, ông Đời được trả tự do và định cư ở Canada cho đến khi qua đời, lúc tuổi 70.

Di sản mà nhà tài phiệt này để lại Sài Gòn là rất nhiều, cả chuyện có thật lẫn mộng mị. Một trong số đó là câu chuyện được người đời đồn thổi, thêu dệt về việc dùng 4 nữ đồng trinh để trấn yểm 4 góc khách sạn Presiden.

Nguyễn Tấn Đời là nhà tài phiệt rất tin vào phong thủy và thầy pháp. Trong công việc làm ăn, bao giờ ông cũng có ít nhất một quân sư là thầy pháp, phong thủy. Vì thế, việc cho trấn yểm 4 nữ đồng trinh tại khách sạn này vừa hoang đường nhưng vẫn khiến nhiều người đồn đại vì có hàng loạt thuật phong thủy cổ quái được dùng để trấn yểm tòa nhà này.

Sở dĩ có chuyện này là khi xây dựng khách sạn President vào năm 1960 đã gặp phải sự cố ngoài dự kiến. Theo thiết kế, công trình sẽ cao 13 tầng, với 6 tòa nhà có tổng số 530 phòng. Đây được xem là một trong những khách sạn có quy mô lớn nhất thời bấy giờ tại Sài Gòn. Tuy nhiên, có chi tiết thú vị mà đến nay vẫn còn là ẩn số chính là con số 13.

Là một người tin vào phong thủy, thầy pháp nhưng vì sao nhà tài phiệt này lại để khách sạn 13 tầng mà không cao hay thấp hơn. Cũng có giai thoại nói, một người bạn phương Tây đã khuyên ông thay đổi con số này, vì xui xẻo nhưng ông Đời nhất quyết không nghe, cứ để vậy. Và khi xây dựng tầng thứ 13, chẳng hiểu vì sao mà tai nạn xảy ra liên tục, nhiều công nhân tử nạn khi rơi từ trên cao xuống, bị điện giật chết, sập giàn giáo chết người... khiến ai cũng hoang mang. Và nhà thầu thi công mãi vẫn không xong được tầng thứ 13.

Có thông tin cho rằng, ông Đời cho mời thầy pháp về làm phép, yểm 3 ngày 3 đêm liên tục. Tuy nhiên, thầy Pháp cũng bó tay và mách nước cho ông chủ của các tòa cao ốc rằng, muốn công trình được hoàn thành và tai qua nạn khỏi chỉ còn cách trấn yểm 4 nữ đồng trinh tại 4 góc khách sạn này. Chưa biết sự thật của việc trấn yến này tới đâu, nhưng sau đó, khách sạn vẫn xây xong.

Phía trên sân thượng còn có 1 hồ bơi được thiết kế và xây dựng hiện đại, các loại gạch được nhập khẩu từ nước ngoài về nhưng cũng bỏ hoang không sử dụng. Khách sạn này cũng được nhiều trang mạng nước ngoài xếp vào một trong những khách sạn “ớn lạnh”, “lạ lùng” nhất thế giới. Những chuyện liêu trai đã từng xuất hiện quanh khách sạn này, tuy nhiên, nhiều người có uy tín cho rằng, đó chỉ là sự đồn thổi, thiếu căn cứ. Thực tế, có thể do một lý do nào đó, họ không sử dụng tới phần diện tích trên của tòa nhà.

THANH TÙNG
Bài đăng trên báo giấy Đời sống & Pháp luật số 101  
Tin tài trợ
khách sạnSài Gòn xưaSài thành kim cổ ký
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức