`

Sau lùm xùm bị tố “đạo văn”, tân PGS xin rút tên khỏi danh sách PGS

Thứ sáu, 02/03/2018 | 21:12 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Trưởng khoa Luật, Trường ĐH Công nghiệp TP. HCM đã có đơn xin rút tên trong danh sách phó giáo sư (PGS) năm 2017 sau khi đề tài nghiên cứu khoa học do ông chủ trì bị tố "đạo văn".

Ngày 2/3, TS Nguyễn Thiên Tuế, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TP. HCM, cho biết ông nhận được đơn của ông Đặng Công Tráng, Trưởng khoa Luật của trường này qua email, do ông Tráng đang trong thời gian kiểm tra sức khỏe ở bệnh viện nên đơn chưa được ký.

Vị hiệu trưởng nhà trường cho biết trong đơn, ông Tráng thừa nhận những thiếu sót trong quá trình nghiên cứu đã không cẩn thận rà soát kỹ, các thành viên nhóm có sử dụng tài liệu của công trình nghiên cứu trước đây mà không ghi rõ nguồn trích dẫn.

Sau lùm xùm bị tố “đạo văn”, tân PGS xin rút tên khỏi danh sách PGS - Ảnh 1Phóng to

Trường ĐH Công nghiệp TP. HCM.

Theo ông Tuế, ngay khi nhận được thông tin TS Đặng Công Tráng, trưởng khoa Luật trường ĐH Công nghiệp TPHCM chủ trì cùng 2 thành viên khác là TS Vũ Thế Hoài, Thạc sĩ Nguyễn Thị Hải Vân bị phát hiện sao chép luận văn, ông đã chỉ đạo PGS.TS Lê Văn Tán, Phó hiệu trưởng nhà trường, kiêm Chủ tịch Hội đồng khoa học cấp cơ sở làm rõ sự việc.

"Còn phải đưa ra hội đồng kỷ luật mới quyết định hình thức kỷ luật nhưng quan điểm cả trường là cương quyết chống đạo văn. Nhà trường sẽ xử lý đến nơi đến chốn vụ việc này"- TS Nguyễn Thiên Tuế khẳng định và cho biết sự việc xảy ra là rất đáng tiếc, làm phương hại đến hình ảnh của trường.

Ông Tuế cho biết thêm, về quy định xét phong PGS tối thiếu là 6 điểm nhưng số điểm của TS Tráng là 9 điểm, nếu hủy bỏ để tài này thì TS Tráng vẫn đủ điểm xét công nhận PGS. “Tuy nhiên, dù đủ điểm đi chăng nữa hay sơ xuất thì về mặt đạo đức cũng không đủ điều kiện”, ông Tuế nói.

Nói về hình thức xử lý, ông Tuế cho biết, hiện bước đầu nhà trường sẽ hủy bỏ đề tài, yêu cầu nhóm nghiên cứu trả lại tiền nghiên cứu khoa học đã được cấp. “Tiếp đó, nhà trường sẽ mời các chuyên gia phản biện, hội đồng nghiệm thu để làm việc, tìm hiểu nguyên do vì sao đề tài đạo văn nghiêm trọng như vậy nhưng vẫn được công nhận rồi từ đó mới thành lập hội đồng kỷ luật họp và đưa ra hình thức xử lý”, ông Tuế nói.

Cũng theo ông Tuế, TS Tráng hiện đã có đơn gửi Hội đồng chức dánh GS- PGS nhà trường xin lỗi về sự việc trên đồng thời xin rút tên ra khỏi danh sách PGS năm 2017.

Nhân Văn (T/h)

Tin tài trợ
phó giáo sưTP. Hồ Chí Minhđạo văn
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức