`

Sau Thế vận hội mùa đông, Hàn Quốc sẽ cử đặc phái viên sang Triều Tiên

Thứ sáu, 02/03/2018 | 07:57 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tổng thống Hàn Quốc thông báo sẽ cử một đặc phái viên sang Triều Tiên sau các cuộc gặp cấp cao giữa hai nước nhân dịp Thế vận hội mùa Đông.

Hãng tin Yonhap dẫn thông báo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tại thủ đô Seoul cho biết Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump và nói rằng ông sẽ cử một đặc phái viên sang Triều Tiên. Cuộc điện đàm kéo dài khoảng 30 phút, bắt đầu từ 22h ngày 1/3 (theo giờ Seoul).

Trong cuộc điện đàm, hai bên nhất trí tiếp tục nỗ lực nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên bằng cách duy trì đà cho những cuộc đối thoại liên Triều.

Ông Moon nói với ông Trump rằng cử đặc phái viên tới Triều Tiên là động thái đáp lại việc Bình Nhưỡng đã điều các quan chức cấp cao, bao gồm cả Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đến Hàn Quốc dự Olympic mùa đông ở PyeongChang.

Sau Thế vận hội mùa đông, Hàn Quốc sẽ cử đặc phái viên sang Triều Tiên - Ảnh 1Phóng to

Tổng thống Moon Jae-in (trái) và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: AP

Trước đó, bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đã mang thư của anh trai tới Hàn Quốc để gửi cho Tổng thống Moon Jae-in. Qua thư, ông Kim Jong-un mời ông Moon Jae-in tới thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên trong thời gian sớm nhất và để ngỏ khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Triều Tiên và Hàn Quốc từng tổ chức hai hội nghị thượng đỉnh vào các năm 2000 và 2007 ở Bình Nhưỡng khi các chính quyền theo đường lối tự do tại Hàn Quốc nắm quyền lãnh đạo đất nước. Chính quyền Tổng thống Moon hy vọng việc cải thiện quan hệ liên Triều có thể mở đường cho một giải pháp về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên cũng như các cuộc đàm phán xa hơn giữa Mỹ và Bình Nhưỡng.

Bà Kim Yo-jong là một trong 22 đại biểu của phái đoàn cấp cao Triều Tiên tới Hàn Quốc nhân dịp khai mạc Thế vận hội mùa Đông hôm 9/2. Bà cũng là thành viên đầu tiên trong gia đình lãnh đạo Kim tới Hàn Quốc từ sau chiến tranh liên Triều (1950-1953).

Cuối tuần trước, các quan chức Triều Tiên tuyên bố Bình Nhưỡng sẵn sàng đối thoại với Washington, trong khi Nhà Trắng nhấn mạnh mọi cuộc đàm phán với Triều Tiên phải dẫn đến việc chấm dứt chương trình hạt nhân của nước này.

Tổng thống Hàn ngày 26/2 kêu gọi Mỹ hạ thấp ngưỡng cửa đàm phán với Triều Tiên còn Bình Nhưỡng cần thể hiện thiện chí phi hạt nhân hóa. Trong khi đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha kêu gọi Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa để hòa bình "có thể bén rễ trên bán đảo".

Nhân Văn (T/h)

Tin tài trợ
Triều Tiênhàn quốcmỹ
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức