Nhà Dương Chí Dũng mua cho bồ nhí có thể bị thu hồi

Thứ tư, 16/10/2013 | 08:58 GMT+7

Căn chung cư ông Dương Chí Dũng mua cho bồ có thể bị thu hồi nếu các cơ quan chức năng xác định được nguồn tiền mua nhà là phạm pháp, từ tiền tham nhũng. 

Đây là khẳng định của luật sư Trương Anh Tú, Trưởng văn phòng luật Trương Anh Tú, thuộc Đoàn luật sư Hà Nội, khi trao đổi với PV về khả năng thu hồi tài sản Nhà nước do ông Dương Chí Dũng, nguyên Chủ tịch Vinalines, tham ô mà có.

Nhà Dương Chí Dũng mua cho bồ nhí có thể bị thu hồi - Ảnh 1Phóng to

Chung cư hạng sang bậc nhất Hà Nội Pacific Place, nơi ông Dương Chí Dũng mua nhà cho bồ nhí bằng tiền tham nhũng - Ảnh: Lê Quân

Tuy nhiên, luật sư Tú cũng cho biết thêm, việc có làm sáng tỏ được "nguồn gốc" 2 căn hộ cao cấp ở hai chung cư Sky City 88 Láng Hạ (Q.Đống Đa, Hà Nội) và chung cư Pacific Place 83 Lý Thường Kiệt (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng không đơn giản, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

“Sẽ rất thuận lợi nếu những người liên quan thành khẩn. Tuy nhiên, theo nguyên lý tố tụng, thì người sở hữu các căn hộ trên sẽ không có trách nhiệm phải trả lời về nguồn gốc số tiền mua. Việc tìm hiểu nguồn gốc tiền mua các căn hộ này là nhiệm vụ của cơ quan chức năng”, luật sư Tú cho biết.

Trong trường hợp cơ quan chức năng đã xác minh được 2 căn hộ ông Dũng mua cho bồ nhí bằng tiền tham nhũng thì việc thu hồi không còn phức tạp.

“Nếu người đang sở hữu 2 căn hộ trên không tự nguyện trả lại chắc chắn sẽ buộc phải cưỡng chế. Còn tự nguyện trả lại thì rất đơn giản. Sổ đỏ căn hộ sẽ bị hủy, tài sản Nhà nước thu lại có thể sung vào công quỹ hoặc trả lại cho Vinalines”, luật sư Tú cho hay.

Nhà Dương Chí Dũng mua cho bồ nhí có thể bị thu hồi - Ảnh 2Phóng to

Có thể thu hồi được căn hộ mà nguyên Chủ tịch Vinalines dùng tiền phạm pháp mua cho bồ nhí ở chung cư hạng sang Sky City Towes - Ảnh: Lê Quân

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, chung cư cao cấp hạng sang Sky City Towes có giá bán ít nhất là 2.100 USD/m2 (đã bao gồm VAT) tại thời điểm 2009. Hiện tại, giá căn hộ ở đây cũng đã giảm xuống mức từ 1.800 - 2.000 USD/m2, giá thuê từ thấp nhất là 1.200 USD/tháng/căn hộ (tùy vào vị trí, diện tích…).

Còn chung cư Pacific Place nổi tiếng với mức giá cao ngất ngưởng ở thời điểm mở bán, gần 100 triệu đồng/m2. Đến nay, mức giá này cũng không hề giảm.

Theo Lê Quân/TNO

Tin tài trợ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức