Phó thủ tướng: Lần đầu tiên số người chết vì TNGT dưới 9.000 người

Chủ nhật, 28/12/2014 | 09:13 GMT+7

(ĐSPL) –  Phó Thủ tướng nêu rõ, lần đầu tiên trong nhiều năm, số người chết do tai nạn giao thông đã giảm xuống dưới 10.000 người, năm 2014 giảm dưới 9.000 người.

Phó thủ tướng: Lần đầu tiên số người chết vì TNGT dưới 9.000 người - Ảnh 1Phóng to

Hình ảnh vụ tai nạn xảy ra ở Lào Cai.

Ngày 27/12, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đã tổ chức diễn đàn An toàn giao thông Việt Nam năm 2014.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng - Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là sự kiện quan trọng để Ủy ban ATGT Quốc gia và các cơ quan liên quan lắng nghe, trao đổi những kết quả nghiên cứu khoa học, chuyên gia trong lĩnh vực ATGT ở Việt Nam hiện nay.

Theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, năm 2014, TNGT giảm cả 3 tiêu chí; toàn quốc xảy ra 25.322 vụ TNGT, làm chết 8.996 người, bị thương 24.417 người.

So với cùng kỳ năm 2013 giảm 4.063 vụ (-13,8%), giảm 373 người chết (-4%), giảm 5.083 người bị thương (-17,2%). Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm, số người chết vì TNGT xuống dưới 9.000 người. So với năm 2011, lúc tình hình mất ATGT nghiêm trọng, số người chết vì TNGT giảm được 2.400 người/năm.

Phó Thủ tướng nêu rõ, lần đầu tiên trong nhiều năm, số người chết do TNGT đã giảm xuống dưới 10.000 người, năm 2014 giảm dưới 9.000 người. Tuy nhiên, tình hình tai nạn giao thông hiện nay vẫn đặt ra nhiều thách thức, đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục suy nghĩ và trăn trở hàng ngày đối với tất cả mọi người.

Từ diễn đàn này và từ các kết quả nghiên cứu khoa học khác quan đến ATGT, Phó Thủ tướng đề nghị UB ATGT Quốc gia, các bộ, ngành, địa phương và các tổ chức, cá nhân có liên quan chủ động trao đổi, trân trọng lắng nghe các ý kiến, giải pháp của các chuyên gia, nhà khoa học... Từ  đó, chọn lọc những quan điểm, giải pháp hợp lý, những tri thức mới nhất để đưa vào chương trình hoạt động, xây dựng thể chế chính sách về bảo đảm trật tự ATGT.

“Chính phủ luôn ủng hộ, tạo cơ chế thuận lợi cho các nhà khoa học nghiên cứu những dự án, đề tài có giá trị thực tiễn nhằm giải được bài toán về quản lý ATGT đang đặt ra hiện nay, góp phần xây dựng và hoàn thiện chính sách, pháp luật về giao thông”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận những giải pháp để đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác bảo đảm trật tự ATGT tại Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực như quản lý ATGT, kết cấu hạ tầng, phương tiện người lái, ứng phó sau tai nạn... Trong đó, cần quan tâm đến ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng hệ thống giao thông thông minh, nâng cao ý thức, xây dựng văn hóa giao thông, góp phần thiết thực để giải quyết những vấn đề bức xúc đặt ra từ thực tế giao thông ở Việt Nam hiện nay.

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, việc kết hợp các nỗ lực đa ngành cũng như việc đi sâu, tìm lời giải về chuyên ngành trong giải quyết các vấn đề về ATGT, kéo giảm tai nạn giao thông, không chỉ là thách thức với cơ quan quản lý nhà nước, lực lượng thực thi nhiệm vụ mà cần có câu trả lời về căn nguyên, bản chất, gốc rễ của những vấn đề như hành vi phóng nhanh, vượt ẩu của lái xe, khoảng cách an toàn giữa các phương tiện, độ dốc, bán kính cong của con đường... từ các kết quả nghiên cứu khoa học và việc ứng dụng những công nghệ mới.

Đặc biệt, trong bối cảnh nhu cầu vận tải và phương tiện liên tục gia tăng, nhanh hơn nhiều so với kết cấu hạ tầng, sự hội nhập và giao thoa nhiều giá trị văn hóa-xã hội khác nhau, khiến cho vấn đề ATGT ngày càng trở nên phức tạp, đòi hỏi phải thu thập và xử lý một lượng thông tin khổng lồ với tốc độ cao trước khi ra các quyết định. Do đó, nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ thông tin càng trở nên quan trọng và cấp thiết hơn bao giờ hết.

Tin tài trợ
Phó thủ tướngngười chếtTNGT 2014tai nạn giao thôngvận tảilái xean toàn giao thông
Văn Dũng

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức