Tự tử là bất hiếu?

Thứ bảy, 06/06/2015 | 06:59 GMT+7

(ĐSPL) - Trong khi cơ quan chức năng đang gấp rút điều tra nguyên nhân dẫn đến việc đôi nam nữ tự tử tại một nhà nghỉ trên địa bàn thôn Đình Quán (phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) thì cũng có nhiều nghi ngại liên quan đến vấn đề tình ái. Có thể là một mâu thuẫn nào đó giữa hai bạn trẻ, hay cũng có khi bị cấm đoán nên cả hai đã quyết sinh tử cùng nhau.

Ảnh minh họa

Những câu chuyện đau lòng như thế này trên thực tế thời gian qua là không hiếm. Thậm chí, trước khi chết, các bạn trẻ còn có thể viết di chúc cho người thân để tâm sự về cái chết của mình, minh chứng con đường tìm đến với cái chết là đúng đắn.

Có một thời gian, tôi khá sợ mỗi khi mở máy tính lên. Bởi di chuột qua các trang mạng thì những vụ cướp, giết, hiếp luôn trở thành tâm điểm dư luận để các báo giật ra trang nhất với mục đích câu view (lượt người xem). Tất nhiên, đó là thủ thuật của người làm nghề, chẳng ai lạ. Nhưng điều lạ là, chính những vấn đề cướp, giết, hiếp lại là số tít bài nhận được lượng view cao nhất.

Điều đó chứng tỏ, xã hội đang có xu hướng lệch chuẩn trong suy nghĩ. Bạo lực đang lên ngôi trong tư tưởng của một bộ phận giới trẻ. Sự lệch chuẩn này vô hình trung trở thành một trong những nguyên nhân tác động ngược trở lại hành động tự tử kia.

Mà biết đâu đấy, các bạn đang cố tình khẳng định bản thân theo xu thế của thời đại. Các bạn muốn được nhiều người biết đến, muốn tình yêu của mình vĩnh cửu với dư luận chăng? Cũng có thể đã có những suy nghĩ rằng, chết là được giải thoát…

Nhưng đánh đổi mạng sống của mình để có được những thứ phù phiếm bằng hành động quái đản như tự tử liệu có đáng không? Đã bao giờ, trong những suy nghĩ non trẻ kia mường tượng rằng, cái chết của mình sẽ khiến cho những người thân xung quanh sống mãi với nỗi đau dai dẳng. Họ sẽ day dứt vì cả cuộc đời còn lại phải dùng lương tâm để giải mã hành động mà các bạn lựa chọn: Cái chết.

Một phần tôi tin, các bạn trẻ này chưa kịp cầm trên tay truyện ngắn “Một con người ra đời” của Macxim Gorki. Bởi, nếu các bạn biết, để có được tiếng khóc của một đứa con trong cuộc đời này, người mẹ đã phải trải qua những khó khăn và nguy hiểm đến mức nào thì các bạn sẽ không dại dột từ bỏ cuộc sống tươi đẹp để về với cát bụi khi chưa đi hết một phần ba chặng đường đời mình.

Phải khó khăn lắm, cha mẹ mới có thể cho ta một hình hài “đỏ hỏn” để thỏa sức vùng vẫy. Và cũng phải khó khăn lắm, mẹ cha mới nuôi được ta khôn lớn, trưởng thành. Khi các bạn vào đại học, các bạn trở thành niềm tự hào không gì diễn tả được của mẹ cha. Và khi làm sinh viên, các bạn còn nợ đất nước này một nhân tài, những cống hiến.

Tìm đến cái chết có nghĩa là sự bế tắc đã lên đến đỉnh điểm. Nhưng cái chết cũng phản ánh rằng, bản thân mỗi người hèn nhát và không đủ bản lĩnh để đứng vững trên đôi chân của một con người.

Tự tử không phải giải pháp, cũng không phải một cách để vĩnh cửu hóa tình yêu như một số bạn trẻ ngày nay lầm tưởng. Nó đơn thuần chỉ là một hành động bất hiếu đáng phê phán, đáng phải bị trừng phạt trước tòa án lương tâm. Khi chúng ta coi thường tính mạng của bản thân cũng có nghĩa là chúng ta coi thường bậc sinh thành. Không trân trọng cuộc sống cũng là một tội lỗi.

Trong phật giáo thì hành động tự sát không cần biết vì lý do gì cũng bị cho là hèn nhát, yếu đuối và cực kỳ ngu muội.

Tất nhiên, chết là hết và linh hồn người chết thì cần được siêu thoát. Nhưng các bạn trẻ dường như đang nhầm lẫn giữa sự bất tử và bất hiếu nên thỉnh thoảng, dư luận lại xôn xao tiếc cho một hành động dại dột.

Nhà thơ Chế Lan Viên từng trăn trở: “Dẫu là Chúa cũng sinh từ ruột máu/ Ta đẻ ra đời sao khỏi những cơn đau”. Con người chúng ta sinh ra là quy luật và cũng tạo nên những quy luật nghiệt ngã, không thể đổi khác. Vì sao không kiên cường, dũng cảm giải quyết những mâu thuẫn để chứng tỏ bản thân mình, ghi dấu ấn với cuộc đời này mà phải đầu hàng số phận bằng một cái chết đau thương?

Mong các bạn trẻ ngày nay đừng rẻ rúng mạng sống của bản thân mình bằng những cái chết lãng xẹt. Bởi, cái chết của các bạn sẽ tạo ra nỗi đau dài ăn mòn sự sống của những người thân yêu nhất. Hãy nghĩ đến cả những người đang ngày ngày phải gồng mình lên chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác để giành giật sự sống từng phút từng giờ, để đừng bao giờ liều lĩnh biến mình thành kẻ bất hiếu trong cuộc đời này.

DƯƠNG THU

                                 

 

Tin tài trợ
Tự tửbất hiếubạo lựcgiới trẻtình yêuBế tắctòa án lương tâmtự sátTự tửgiới trẻBế tắc

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức