`

Tấn công khủng bố Đại sứ quán Pháp tại Burkina Faso, ít nhất 13 người chết

Thứ bảy, 03/03/2018 | 07:24 GMT+7

Vụ tấn công được cho là nhằm vào các mục tiêu là Đại sứ quán Pháp, Viện Pháp tại Thủ đô Ouagadougou và Bộ chỉ huy quân sự Burkina Faso.

Đại sứ Pháp tại khu vực Sahel ở Tây Phi Jean-Marc Chataigner xác nhận vụ nổ làm rung chuyển Sở Chỉ huy quân đội tại thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso ngày 2/3 là một vụ tấn công khủng bố.

Trên mạng xã hội Twitter, quan chức ngoại giao Pháp bày tỏ đoàn kết với những người đồng nghiệp và người bạn tại Burkina Faso, đồng thời cảnh báo người dân tránh khu thương mại tại Ouagadougou.

Vụ tấn công kéo dài trong khoảng 45 phút, gây hậu quả nặng nề về người. Theo thông tin ban đầu, 7 thành viên lực lượng an ninh thiệt mạng (trong đó 5 người thiệt mạng tại trụ sở Bộ chỉ huy quân sự Burkina Faso), 6 tay súng bị tiêu diệt, 6 người bị thương trong đó có 2 dân thường.

Trước đó cùng ngày, một vụ nổ vừa xảy ra ở Sở Chỉ huy của quân đội Burkina Faso tại thủ đô Ouagadougou gần Đại sứ quán Pháp.

Tấn công khủng bố Đại sứ quán Pháp tại Burkina Faso, ít nhất 13 người chết - Ảnh 1Phóng to

Các vụ đấu súng hạng nặng đã nổ ra ngay giữa trung tâm thủ đô Ouagadougou. Ảnh: TTXVN

Từ Pháp, Điện Elyseé cho biết, Tổng thống Emmanuel Macron đang theo dõi trực tiếp tình hình vụ việc. Chính quyền Burkina Faso cũng ngay lập tức yêu cầu người dân bình tĩnh và tránh xa các khu vực giao tranh.Hãng tin của Anh dẫn lời các nhân chứng cho biết có cột khói đen lớn bốc lên từ trụ sở này đồng thời có những tiếng súng phát ra từ khu vực trên. Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ nổ song một nhân chứng cho biết nhiều đối tượng đeo mặt nạ đã tấn công sở chỉ huy sau vụ nổ và nhiều vụ nổ nhỏ hơn khác xảy ra tại đây trong khi lực lượng an ninh đã tiếp cận hiện trường.

Trong khi đó, Thị trưởng thành phố Ouagadougou, ông Armand Beoúindé cho biết, các tay súng cũng đã tấn công tòa thị chính thành phố, đồng thời nhận định đây là một vụ tấn công của các chiến binh thánh chiến.

Một nguồn tin an ninh cho biết, nhiều khả năng các tay súng đã trà trộn với dân thường để vào trong Bộ chỉ huy quân sự Burkina Faso, sau đó thay trang phục quân đội để tránh bị phát hiện.

Ngay sau vụ tấn công, Tổng cục An ninh nội địa Pháp (DGSI) và Lực lượng cảnh sát chống khủng bố Sdat được giao nhiệm vụ tiến hành điều tra.

Vũ Đậu (T/h) 

Tin tài trợ
tấn công khủng bốkhủng bốĐại sứ quán Pháp
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức