Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khẳng định không có chủ trương lập quỹ đen

Thứ năm, 14/09/2017 | 14:05 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khẳng định không có chủ trương lập quỹ đen, cũng như thông tin thêm về việc cơ quan chức năng khởi tố 3 vụ án hình sự với 3 công ty con.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa phát thông cáo xung quanh thông tin có hay không “việc lập quỹ đen” tại công ty này. Theo đó, PVN khẳng định không có chủ trương lập quỹ đen trong nội công ty.

Ngoài ra, PVN cũng lên tiếng về việc ngày 13/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an quyết định khởi tố 3 vụ án hình sự lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản tại 3 đơn vị và khởi tố bổ sung đối với ông Ninh Văn Quỳnh.

Theo đó, PVN đã và đang phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ vụ việc. Đặc biệt doanh nghiệp chú trọng ổn định tình hình, giữ vững nhịp độ sản xuất kinh doanh, duy trì bình thường, thực hiện cam kết với đối tác của PVN và các đơn vị.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khẳng định không có chủ trương lập quỹ đen - Ảnh 1Phóng to

Ông Ninh Văn QUỳnh. Ảnh: Zing.vn

Hiện tại tập đoàn đang chủ động hợp tác với các cơ quan chức năng xử lý những tồn tại, hạn chế; giảm thiểu tác động tiêu cực đến mọi mặt hoạt động của doanh nghiệp.

Như báo Tri thức trực tuyến thông tin, ngày 13/9, trong giai đoạn mở rộng điều tra vụ án Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank) và các đồng phạm, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố 3 vụ án hình sự lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (VSP); Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR); Tổng công ty Thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP) và khởi tố bổ sung đối với bị can Ninh Văn Quỳnh.

Cơ quan chức năng còn xác định, ngoài bị khởi tố về tội Cố ý làm trái về việc góp vốn điều lệ 800 tỷ đồng của PVN vào Oceanbank, Ninh Văn Quỳnh (nguyên Phó tổng giám đốc) còn có hành vi nhận của Oceanbank 20 tỷ đồng từ Nguyễn Xuân Sơn và chiếm đoạt, sử dụng cá nhân.

Do đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố Ninh Văn Quỳnh để điều tra tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo Điều 280 Bộ luật Hình sự.

Báo Dân trí cho hay, trước đó, tại phiên tòa xét xử vụ đại án OceanBank, ông Nguyễn Xuân Sơn khai nhận đã chuyển cho ông Ninh Văn Quỳnh, Kế toán trưởng PVN 60% (khoảng 120 tỷ đồng), trong đó có một vài lần ông Nguyễn Văn Thắng trực tiếp mang tiền vào phòng làm việc của ông Ninh Văn Quỳnh.

Ông Sơn khai thêm rằng, riêng giai đoạn làm Tổng Giám đốc đã cảm ơn ông Ninh Văn Quỳnh 30-40 tỷ đồng. Giai đoạn sau đó, ông Hà Văn Thắm đưa bao nhiêu thì ông Sơn chuyển toàn bộ cho ông Ninh Văn Quỳnh để chi đối ngoại cho Tập đoàn Dầu khí.

Khoản tiền này theo ông Sơn được dùng để chi đối ngoại trong đó chủ yếu là chi cho các dịp lễ Tết do thực tế chế độ tài chính không cho phép nên sử dụng tiền này này để phục vụ.

“Quỹ đen” này theo bị cáo Sơn chi chủ yếu cho dịp Tết Âm Lịch mỗi năm trong giai đoạn 2011-2014 là khoảng 30-50 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, cần chi thêm các khoản khác như chi hỗ trợ khi tháp tùng đoàn cao cấp.

Tuy nhiên, ông Quỳnh khai tại phiên tòa tại PVN, có quy chế lễ tân, đối ngoại riêng và thường xuyên cập nhật và PVN chỉ sử dụng nguồn tài chính hợp pháp, không chi phong bì đến vài trăm triệu đồng từ nguồn không chính đáng.

Theo ông Ninh Văn Quỳnh, số tiền mà ông Nguyễn Xuân Sơn đưa cho ông Ninh Văn Quỳnh chỉ là khoảng 20 tỷ đồng, tương đương 1/10 số tiền ông Sơn đề cập trước đó. Số tiền này đã được sử dụng vào tiêu dùng cá nhân của ông Quỳnh.

(Tổng hợp)

Chuyên gia tư vấn cách giảm nhanh cơn đau dạ dày

Tin tài trợ
PVNtập đoàn dầu khíđại án tham nhũngOceanBank
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức*}