`

Tàu khu trục Mỹ va chạm với tàu hàng là do đột ngột đổi hướng

Thứ năm, 08/03/2018 | 21:51 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Ngày 8/3, Singapore công bố báo cáo cho biết về nguyên nhân vụ va chạm giữa tàu khu trục USS John S.McCain của Mỹ và tàu chở dầu Alnic MC mang cờ Liberia xảy ra hồi tháng 8/2017 là do tàu Mỹ đột ngột đổi hướng.

Tàu khu trục Mỹ va chạm với tàu hàng là do đột ngột đổi hướng - Ảnh 1Phóng to

Một bên thân Tàu USS John S. McCain bị hư hỏng sau vụ va chạm với tàu chở dầu ở vùng biển ngoài khơi Singapore hôm 21/8/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo cáo kết quả điều tra của Bộ Vận tải Singapore cho biết một loạt hành động sai lầm của các thủy thủ tàu khu trục cùng việc tàu chở dầu hành động không đủ nhanh đã dẫn đến vụ va chạm. Trong báo cáo dài 35 trang, Singapore không quy trách nhiệm cho bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào gây ra vụ va chạm, song cho biết tàu khu trục đã đổi hướng bất ngờ sau khi chuyển giao điều khiển tàu khiến các thủy thủ nhầm lẫn.

Báo cáo của Singapore cũng lưu ý nhiều thủy thủ đang làm nhiệm vụ trên tàu khu trục USS John S. McCain vào thời điểm xảy ra tai nạn đã từng làm việc trên một tàu chiến khác trước đó sử dụng các hệ thống kiểm soát thiết bị lái, rất khác hệ thống trên tàu khu trục này. Tuy nhiên, báo cáo cũng nêu rõ các thủy thủ trên tàu chở dầu đã hành động không đủ để tránh vụ va chạm. Theo các nhà điều tra của Singapore, các thủy thủ trên tàu chở dầu đã cho rằng tàu USS John S.McCain đi đủ nhanh và sẽ không xảy ra va chạm, do đó họ đã không hành động kịp thời.

Trước đó, trong một cuộc điều tra riêng, công bố hồi tháng 1 vừa qua, Hải quân Mỹ cũng phát hiện một loạt hành động sai lầm của thủy thủ đoàn tàu USS John S. McCain đồng thời cáo buộc một số tội danh đối với chỉ huy tàu, bao gồm hành động bất cẩn gây chết người, lơ là bổn phận.

Hôm 21/8/2017, tàu khu trục USS John S.McCain thuộc biên chế Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ đã va chạm với tàu chở dầu Alnic MC ở vùng biển phía Đông Singapore, khiến 10 thủy thủ thiệt mạng và 5 người bị thương.
Đây là sự cố thứ 4 của các tàu chiến Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương trong vòng 1 năm. Vụ việc đã khiến Hạm đội 7 phải thay đổi ban lãnh đạo. Trước đó, 7 thủy thủ đã thiệt mạng khi tàu USS Fitzgerald va chạm với một tàu hàng ở ngoài khơi Nhật Bản tháng 6/2017. Trong một báo cáo về hai vụ tai nạn, Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson cho biết cả hai vụ va chạm lẽ ra đều có thể tránh được và các cuộc điều tra đều phát hiện một loạt sai lầm của lực lượng đứng gác.
Nguồn: TTXVN
Singaporenguyên nhân vụ va chạmtàu khu trục mỹtàu hàngUSS John S.McCain
Nguồn: TTXVN

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức