`

Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc sẽ hạ thủy sau Tết Nguyên đán?

Thứ bảy, 06/01/2018 | 07:43 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tàu sân bay Type 002 do Trung Quốc chế tạo sẽ lần đầu tiên rời xưởng đóng tàu sau khi Tết Âm lịch kết thúc.

Trong cuộc họp báo cuối cùng của năm 2017, một phát ngôn viên của Quân đội Trung Quốc đã được hỏi về tàu sân bay Type 002 do Trung Quốc chế tạo trong nước. Tuy nhiên, người này không nói rõ khoảng thời gian chính xác mà tàu này sẽ được thử nghiệm hoạt động trên biển.

Tuy nhiên, theo thời báo Global Times của Trung Quốc mới đây đưa tin rằng tàu Type 002 sẽ lần đầu tiên rời xưởng đóng tàu sau khi Tết Âm lịch kết thúc. Global Times đã đưa ra một số ảnh chụp vào tháng 12/2017 làm bằng chứng.

Một chuyên gia quân sự đã bày tỏ quan điểm của mình rằng: “Tốc độ phát triển của tàu sân bay mới này là rất ấn tượng và tính từ khi bến tàu cạn dành cho tàu được bơm nước vào vào tháng 4 năm ngoái cho đến khi tàu bắt đầu được thử nghiệm vào tháng 2 tới, toàn bộ quá trình chỉ diễn ra trong 10 tháng”.

Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc sẽ hạ thủy sau Tết Nguyên đán? - Ảnh 1Phóng to

Tàu sân bay Type-001A do Trung Quốc tự đóng (Ảnh: Reuters)

Trong một dòng tin nhắn trên trang mạng xã hội WeChat của hãng tin Tân Hoa Xã, tàu sân bay Type 002 giờ đây “đã sẵn sàng hoạt động” sau khi các bước cuối cùng được thực hiện trên boong tàu cũng như việc nhiệt độ trên vịnh Bột Hải đang tăng lên.

Tại một diễn biến khác, ngày 4/1, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn một nguồn tin thân cận với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết Tập đoàn đóng tàu Shanghai Jiangnan đã được cho phép khởi động kế hoạch đóng tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc sau khi các lãnh đạo quân đội nhóm họp tại thủ đô Bắc Kinh.

“Xưởng đóng tàu vẫn đang đóng phần thân và dự kiến mất khoảng 2 năm để hoàn tất. Việc đóng tàu sân bay mới sẽ phức tạp và khó khăn hơn so với hai tàu trước đó”, nguồn tin cho biết.

Theo các nguồn tin, hiện vẫn còn quá sớm để biết được rằng khi nào tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc sẽ hạ thủy. Trong khi đó, các chuyên gia hải quân nói rằng Bắc Kinh đã lên kế hoạch triển khai 4 nhóm tác chiến tàu sân bay trước năm 2030.

Một nguồn thạo tin khác cho biết các thợ đóng tàu và kỹ thuật viên từ Thượng Hải và Đại Liên đang tham gia chương trình đóng tàu sân bay thứ ba. Tàu này dự kiến sẽ có lượng giãn nước khoảng 80.000 tấn, nhiều hơn tàu sân bay Liêu Ninh khoảng 10.000 tấn.

Các nguồn tin xác nhận rằng tàu sân bay mới của Trung Quốc sẽ sử dụng đường băng cất cánh máy bay hiện đại hơn so với kiểu nhảy cầu (ski-jump) từ thời Liên Xô, vốn được sử dụng trong hai tàu sân bay trước đó.

Hải quân Trung Quốc hiện có 2 tàu sân bay là Liêu Ninh và Type-001A. Liêu Ninh thực chất là tàu sân bay do Trung Quốc mua lại từ Ukraine và tiến hành tân trang. Trong khi đó, Type-001A là tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự thiết kế và đóng, dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng từ cuối năm nay.

Nhân Văn (T/h)

Tin tài trợ
tàu sân baytrung quốcquân sự
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức