`

Tây Ban Nha yêu cầu Nghị viện Catalonia tìm người thay thế ông Puidemont

Thứ năm, 01/02/2018 | 09:01 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Chính phủ Tây Ban Nha yêu cầu Nghị viện Catalonia phải tìm người thay thế ông Puidemont để bổ nhiệm làm người đứng đầu chính quyền vùng này.

Chính phủ Tây Ban Nha yêu cầu Nghị viện Catalonia từ bỏ phương án bổ nhiệm ông Carles Puigdemont làm người đứng đầu Chính quyền hành pháp vùng này và tìm kiếm một ứng cử viên khác.

Phát biểu trong ngày 31/1, Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz de Santamaria cho biết, đã đến lúc Nghị viện vùng Catalonia phải từ bỏ phương án bổ nhiệm ông Carles Puigdemont làm người đứng đầu chính quyền hành pháp vùng này và tìm một ứng cử viên khác thay thế.

Theo nữ Phó Thủ tướng chính phủ Tây Ban Nha, việc Nghị viện Catalonia cố tìm mọi cách đưa ông Carles Puigdemont vào vị trí này rõ ràng đã khiến tình thế chính trị hiện nay tại vùng Catalonia rơi vào bế tắc bởi cả về pháp lý lẫn chính trị, phương án này là bất khả thi.

Ông Puigdemont hiện đang sống lưu vong tại Bỉ từ cuối tháng 10/2017 và không dám mạo hiểm về nước nhậm chức do đang bị chính phủ Tây Ban Nha phát lệnh bắt giữ vì tội danh ly khai và kích động nổi loạn.

Tây Ban Nha yêu cầu Nghị viện Catalonia tìm người thay thế ông Puidemont - Ảnh 1Phóng to

Nghị viện Catalonia đang cố tìm mọi cách đưa ông Carles Puigdemont vào vị trí người đứng đầu chính quyền vùng này. Ảnh: Independent

Ông Puigdemont cũng không thể nhậm chức từ xa do Toà Hiến pháp Tây Ban Nha đã ra phán quyết vô hiệu hoá mọi cách thức nhậm chức gián tiếp.

Trước đó, vào ngày 30/1, Nghị viện Catalonia đã phải hoãn việc tiến hành lễ nhậm chức cho ông Carles Puigdemont do bế tắc về chính trị và pháp lý.

Chủ tịch Hội đồng lập pháp Catalonia tại Tây Ban Nha, Roger Torrent cho biết vòng bỏ phiếu đầu tiên trong ngày 30/1 của Hội đồng lập pháp Catalonia đã bị hoãn. Tuy nhiên, quan chức này vẫn khẳng định Thủ hiến bị phế truất Carles Puigdemont là ứng cử viên duy nhất có khả năng lãnh đạo Catalonia.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tái khẳng định, cựu Thủ hiến Catalonia Puigdemont không đủ tư cách là ứng cử vào chức Thủ hiến vùng này, bởi ông ta sống lưu vong ở Brussels (Bỉ) và đang bi truy nã theo lệnh bắt giữ được ban bố xuất phát từ việc nhân vật này đơn phương tuyên bố độc lập cho vùng Catalonia hồi cuối tháng 10/2017.

Thủ tướng Rajoy cũng cảnh báo Chủ tịch Hội đồng lập pháp Catalonia sẽ đối mặt với các hậu quả pháp lý nếu quan chức này vẫn tiến hành vòng bỏ phiếu để tái bầu ông Puigdemont làm thủ hiến vùng này.

Ngày 27/1 vừa qua, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha đã ra phán quyết cấm ông Puigdemont được bầu lại làm Thủ hiến vùng khi ông này vẫn là đối tượng đang bị truy tố.

Trước đó, ngày 26/1, Phó Thủ tướng Soraya Saenz de Santamaria tuyên bố Chính phủ Tây Ban Nha phải sử dụng mọi biện pháp có thể thông qua luật pháp và hiến pháp nhằm đảm bảo rằng một "kẻ chạy trốn" không thể trở thành người đứng đầu chính quyền vùng Catalonia.

Nhân Văn (T/h)

Tin tài trợ
CataloniaTây Ban NhaThủ tướng
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức