`

Thái Lan yêu cầu Anh dẫn độ cựu Thủ tướng Yingluck về nước

Thứ tư, 01/08/2018 | 07:32 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha thông báo, chính quyền nước này đã yêu cầu Anh dẫn độ bà Yingluck về nước sau khi khi bà này đào thoát khỏi Bangkok hồi năm ngoái.

Reuters dẫn lời Thủ tướng Prayut cho biết yêu cầu này dựa trên hiệp ước dẫn độ ký kết giữa hai nước vào năm 1911.

“Đại sứ quán, theo sự chỉ đạo của chính phủ Hoàng gia Thái Lan và hiệp ước dẫn độ giữa 2 quốc gia, yêu cầu Anh dẫn độ bà Yingluck Shinawatra - công dân Thái Lan, được cho là đang ở Anh, về nước” - công hàm viết.

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra.  Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thái Lan Busadee Santipitaks từ chối bình luận khi được hỏi rằng liệu có yêu cầu nào khác từ phía Thái Lan hay không. 

Hôm 28/7, bà Yingluck dường như đã xuất hiện trong một đoạn video trên mạng xã hội Instagram và cho biết bà đang sống ở Covent Garden, London.

Thái Lan yêu cầu Anh dẫn độ cựu Thủ tướng Yingluck. Ảnh: KT

Trước đó, chính phủ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra bị lật đổ sau cuộc đảo chính vào năm 2014 bởi người đứng đầu chính quyền hiện nay là tướng tư lệnh Lục quân Prayuth Chan-ocha. Bà Yingluck sau đó bị kết tội thiếu trách nhiệm trong chương trình trợ giá lúa gạo gây thất thoát lớn ngân sách.

Bà bị toà Tối cao Thái Lan kết án 5 năm tù giam vào tháng 9/2017. Tuy nhiên, ngay trước khi bản án được tuyên, bà Yingluck đã rời khỏi đất nước.

Sau đó phía Thái Lan đã tước bỏ các hộ chiếu mà bà Yingluck đang sở hữu. Tuy nhiên, phía chính quyền Anh lại cấp cho bà một thị thực lưu trú dài hạn tới 10 năm và bà Yingluck cũng thường xuyên xuất hiện tại nước Anh. Phía Thái Lan cũng xác nhận cựu thủ tướng Yingluck đã tới Anh sinh sống kể từ tháng 9/2017.

Vũ Đậu (T/h)

Tin tài trợ
Thái Lanbà Yingluckcựu thủ tướng
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức