`

Thanh tra Chính phủ kiến nghị bộ Công an điều tra tập đoàn Than - Khoáng sản

Thứ sáu, 19/01/2018 | 19:07 GMT+7

Thanh tra Chính phủ kiến nghị bộ Công an chỉ đạo cơ quan điều tra tiếp nhận hồ sơ, sớm xem xét, điều tra, xử lý trách nhiệm đối với các sai phạm tại tập đoàn Than – Khoáng sản.

Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật, nhiệm vụ tại tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và một số đơn vị thành viên.

Theo đó, qua thanh tra giai đoạn từ năm 2010 đến tháng 6/2015, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện những tồn tại, khuyết điểm, vi phạm chủ yếu trong công tác quản lý, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của TKV và các đơn vị thành viên.

Về xử lý trách nhiệm, Thanh tra Chính phủ kiến nghị bộ Công an chỉ đạo cơ quan điều tra tiếp nhận hồ sơ của Thanh tra Chính phủ, sớm xem xét, điều tra, xử lý trách nhiệm đối với các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị bộ Công an điều tra tập đoàn Than - Khoáng sản - Ảnh 1Phóng to

Thanh tra Chính phủ kiến nghị bộ Công an vào cuộc điều tra tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam.

Cụ thể: TKV và các doanh nghiệp như công ty cổ phần Xi măng Hữu Nghị (Phú Thọ), công ty cổ phần Bình Nguyên (Đắk Nông) đã vi phạm nghiêm trọng các điều khoản chủ yếu của hợp đồng kinh tế về điều kiện giao hàng và thanh toán, dẫn đến mất vốn giá trị trên 30 tỷ đồng.

HĐQT, Tổng Giám đốc TKV và tổng công ty Khoáng sản (thời kỳ trước ngày 31/12/2005) đã quyết định chủ trương và quản lý quá trình thực hiện đầu tư tài chính thiếu cơ sở pháp lý và thực tiễn, vi phạm các quy định của pháp luật, buông lỏng quản lý, bảo lãnh nợ vay vượt thẩm quyền…

Do đó, một số khoản đầu tư không có hiệu quả, thua lỗ, mất vốn với giá trị rất lớn. Đặc biệt, việc đầu tư thành lập công ty cổ phần Cromit Cổ Định – Thanh Hóa không có hiệu quả, gây lãng phí số tiền gần 437 tỷ đồng.

Ngoài ra, việc thực hiện đầu tư một số khoản khác nhưng không có sự điều tra, khảo sát kỹ để lập, thẩm định, phê duyệt phương án, quyết định đầu tư phù hợp với thực tế, khả thi, hiệu quả theo quy định, dẫn đến lỗ, mất vốn trên 300 tỷ đồng…

Bên cạnh kiến nghị xử lý về trách nhiệm, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị xử lý về kinh tế tổng số tiền trên 14.882 tỷ đồng và gần 6,7 triệu m2 nhà, đất.

Nguyễn Hường

Tin tài trợ
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAMxử lýđiều trasai phạmTập đoàn Than Khoáng
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức