Biểu tình bạo lực ở Thái Lan: Hàng trăm người thương vong

(ĐSPL) – Những cuộc đụng độ giữa người biểu tình chống chính phủ và lực lượng cảnh sát liên tiếp những ngày qua đã khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Người biểu tình sử dụng xe ủi đễ phá vỡ các chướng ngại vật 

Trong ngày biểu tình bạo lực thứ hai (1/12) ở Thái Lan, những cuộc đụng độ đã lan sang bốn khu vực và khiến gần 100 người bị thương. Ba người trúng đạn, trong đó, một người bị thương nặng. Những người khác hầu như đều trúng phải hơi cay từ phía cảnh sát.
 
Cuộc đụng độ tại giao lộ Pol 1 và cây cầu Chamai Maruchet lại tiếp diễn vào buổi sáng khi hàng nghìn người biểu tình cố gắng vượt qua các hàng rào cảnh sát để vào bên trong Sở cảnh sát đô thành (MPB) và Tòa nhà Chính phủ.
 
Xung đột bạo lực gay gắt nhất diễn ra tại cầu Chamai Maruchet khi cảnh sát đã nã súng vào ít nhất 4 người, bao gồm cả một nhiếp ảnh gia của Daily News, phóng viên Bangkok Post cho biết.
 
Khoảng 7h tối, những người biểu tình đã dùng xe ủi, cố gắng phá bỏ những chướng ngại vật bằng xi măng tại cầu Chamai, buộc cảnh sát phải sử dụng hơi cay chống lại họ. Trong khi đó, người biểu tình lại sử dụng những chiếc quạt lớn để xua hơi cay về phía cảnh sát. Tình hình bạo lực vẫn tiếp tục diễn ra.
 
Bạo lực cũng bùng phát tại cây cầu Orathai, gần tòa nhà Chính phủ và tại giao lộ Karn Ruan gần trụ sở Quốc hội. Khi đó, một nhóm biểu tình khác, hầu hết gồm các sinh viên hướng nghiệp, đã tấn công cảnh sát bảo vệ tòa nhà Chính phủ bằng đá và chai nước. Tuy nhiên, họ đã thất bại và không thể xông vào đó.
 
Tại giao lộ Pol 1, những người biểu tình đã thành công khi phá bỏ các hàng rào bằng xi măng và tiến gần vào trụ sở cảnh sát thủ đô. Trong bối cảnh bạo lực còn leo thang, phó thống đốc thủ đô  Băng Cốc đã tới trụ sở cảnh sát và bàn bạc với phó giám đốc sở Worapong Chewpreecha.
 
Một bệnh viện đã được xây dựng ngay gần câu lạc bộ Royal Turf gần khu vực Nang Loeng, nơi hàng trăm người biểu tình bị thương trong các cuộc đụng độ ở Chamai Maruchet và Orathai. Xe cứu thương cũng được huy động tại các địa điểm gần đó để đưa các bệnh nhân trong tình trạng nguy hiểm tới bệnh viện.
 
Trước đó, một thủ lĩnh biểu tình là Chumpol Jullasai tuyên bố tại Tượng đài Dân chủ rằng họ sẽ sử dụng những chất thải để tấn công lại cảnh sát, những người đã dùng hơi cay ngăn cản họ chiếm đóng các cơ quan của chính phủ. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa thấy có dấu hiệu sử dụng biện pháp này từ phía người biểu tình.
 
Bộ Y tế Công cộng Thái Lan cho biết tổng cộng 221 người đã bị thương và ba người thiệt mạng trong tình trạng bất ổn ở thủ đô Bangkok diễn ra từ ngày 1/12 đến 4 giờ chiều 2/12.
 
Song Tú (Theo Bangkok Post)
 
Đọc tin tức 24h sự kiện hay nhất trong ngày của Báo Đời Sống Pháp Luật

Xem thêm Tin Tin thế giớiDone for /su-kien/550/may-bay-su-22-roi-o-binh-thuan.html;