Biểu tình Ukraine: Có kẻ “ném đá giấu tay”?

Một đoạn băng video đang lan truyền trên mạng có thể chỉ ra kẻ chủ mưu gây ra những vụ sát hại người biểu tình ở thủ đô Kiev.
Đoạn băng video dài 10 phút 49 giây được tải lên lúc 10h50 giờ quốc tế (GMT) ngày 5/3/2014, với tựa đề "Breaking: Estonian Foreign Minister Urmas Paet and Catherine Ashton discuss Ukraina over the phone" (Khám phá mới: Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Estonia Urmas Paet và Catherine Ashton thảo luận về Ukraina qua điện thoại).

Biểu tình Ukraine: Có kẻ “ném đá giấu tay”? - Ảnh 1Phóng to

Biểu tình Ukraine: Có kẻ “ném đá giấu tay”?
Nội dung đoạn băng gồm tiếng đàm thoại giữa 2 vị chính khách cao cấp là ông U. Paet, đương kim Ngoại trưởng Cộng hòa Estonia là một nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) với bà C. Ashton, Cao ủy EU đặc trách Ngoại giao và An ninh, xen lẫn những hình ảnh đau lòng trên quảng trường Độc lập ở thủ đô Kiev, mà người dân Ukraina quen gọi là Quảng trường Maidan.
Lời chứng thực từ giám đốc bệnh viện dã chiến
Cuộc đàm thoại giữa 2 quan chức hàng đầu EU về những gì đang xảy ra ở Ukraina, sau chuyến thăm của Ngoại trưởng U. Paet tới Kiev vào ngày 25/2 vừa qua có nội dung như sau: "Người dân Ukraina không có niềm tin vào bất kỳ nhà lãnh đạo nào của Phong trào Maidan", ông U. Paet nói với bà C. Ashton ngay trong phần mở đầu cuộc nói chuyện qua điện thoại. Kế đến Ngoại trưởng U. Paet đề cập tới một thực tế liên quan đến việc sử dụng vũ lực trong các cuộc biểu tình, mà các thông tin phổ biến lâu nay vẫn khẳng định do Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych ra lệnh thực thi.
"Điều kinh ngạc hơn cả là chính các nhà lãnh đạo của Phong trào Maidan đã thuê nhiều nhóm sát thủ, cố tình gây đổ máu khiến sự phẫn nộ lên tới cực điểm, dễ bề cho việc lật đổ ông Yanukovych", giọng ông U. Paet nhấn mạnh. Còn bà Cao ủy C. Ashton chỉ biết thốt lên: "Chúa ơi! Thật thế chăng?!... Chúng ta phải tiến hành điều tra sự việc nghiêm trọng này".
Rồi người đứng đầu Bộ Ngoại giao Estonia kể tỉ mỉ cho bà Cao ủy EU biết, rằng trong chuyến thăm Kiev thực hiện sứ mệnh tìm hiểu tình hình do EU giao phó, ông đã gặp một nhân vật đầy uy tín tại trụ sở Hội Chữ thập đỏ Ukraina ngay sát Quảng trường Độc lập. Đó là bà Olga Bogomolets, tiến sĩ Y học, kiêm giáo sư Trưởng Khoa Da liễu và Thẩm mỹ học thuộc Trường đại học Y khoa Quốc gia Kiev, cũng là bác sĩ riêng của cựu Tổng thống Ukraina Leonid Kuchma trong giai đoạn 2004-2005.
Trong thời gian diễn ra biểu tình tại trung tâm thủ đô Ukraina, tiến sĩ O. Bogomolets còn đảm trách vai trò là Giám đốc Bệnh viện dã chiến, trợ giúp cho những nạn nhân trong các cuộc bạo động, cấp cứu xử lý những trường hợp bị thương nặng.
"Các nhân viên y tế đã phát hiện ra một sự thật đáng sợ, bởi những vết thương chí mạng gây ra cho cả người biểu tình lẫn cảnh sát chống bạo động, đều do những viên đạn xuất phát từ súng bắn tỉa gây nên - Giám đốc O. Bogomolets tiết lộ - Đi sâu tìm hiểu, chúng tôi khám phá ra một điều động trời, thì ra các nhóm sát thủ bắn tỉa cải trang trong trang phục của Cảnh sát đặc nhiệm Ukraina (Berkut), đã được Ban lãnh đạo phong trào đối lập thuê mướn. Họ là những thủ phạm chính khiến 94 người thiệt mạng, cũng như hơn 900 trường hợp khác bị thương tại Quảng trường Maidan trong những ngày cuối tháng 2 vừa qua".
Kết thúc cuộc đàm thoại là giọng của bà Cao ủy C. Ashton: "Vâng, vâng... Đó là, đó là điều thật khủng khiếp!".
Theo Ban quản trị trang Youtube, người tải đoạn video đàm thoại lên mạng Internet là một nhân viên thuộc Cơ quan An ninh Ukraina (SBU), yêu cầu được giấu tên vì lý do an toàn cá nhân. Qua nghiệp vụ theo dõi thông tin của mình, tác giả đã tình cờ nghe được cuộc trò chuyện qua điện thoại của 2 nhân vật EU cao cấp, ở vào thời điểm Ngoại trưởng U. Paet vừa từ Kiev trở về Estonia, liền gọi điện báo cáo với Cao ủy C. Ashton là cấp trên trực tiếp của mình trong EU.
Một bằng chứng khó phủ nhận nữa là sự dính líu trực tiếp của các thủ lĩnh đối lập vào cuộc "tắm máu", cho dù họ đã thành công khi "đổ vấy" cho Tổng thống V. Yanukovich qua việc truy tố ông tội "diệt chủng", cũng như giải giáp toàn bộ lực lượng Berkut hòng xóa dấu vết cải trang của các sát thủ đánh thuê, và họ đã cố tình làm ngơ trước đòi hỏi phải đưa ra vành móng ngựa những tay súng bắn tỉa "thuộc Berkut"(?!).
Chung quy lại là những người lãnh đạo Ukraina hiện thời không muốn điều tra cụ thể những gì đã xảy ra, đưa đến những sự kiện tang thương ở Quảng trường Độc lập.
Khi được phóng viên Đài Truyền hình Nga Russia Today hỏi, bà O. Bogomolets tái khẳng định những gì mình đã trao đổi với Ngoại trưởng Estonia U. Paet là hoàn toàn đúng sự thật: "Theo đúng lương tâm của một người hành nghề y chuyên nghiệp", như nguyên văn lời Bogomolets. Đồng thời bà cũng cho biết thêm: "Tôi đã từ chối chức vụ Phó thủ tướng Chính phủ phụ trách các vấn đề nhân đạo, do Tổng thống lâm thời Oleksandr Turchynov đề nghị, bởi tôi không tin vào những kẻ đã rắp tâm lật đổ một chính thể hợp hiến do nhân dân bầu lên".
Còn ông Edmund Prendergast, phát ngôn viên của   bà C. Ashton cho giới truyền thông tại Brussels (Bỉ) biết rằng quan điểm của Ban lãnh đạo EU là không bình luận về các cuộc hội thoại bị rò rỉ trên Internet. Riêng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Estonia U. Paet khẳng định với Hãng tin Nga Rossiya Segodnya, rằng ông thừa nhận tính xác thực về những lời nói của mình xuất hiện trên mạng trực tuyến.
Điều khó hiểu là cho đến tận thời điểm này, hầu hết các phương tiện truyền thông phương Tây vẫn im lặng về nguồn tin gây sốc nói trên, cho dù chỉ sau một ngày đã có gần 600.000 lượt người ở khắp nơi trên thế giới đã vào xem đoạn băng video trên.
Theo Công an Nhân dân 
rau xanh
Đọc tin tức 24h sự kiện hay nhất trong ngày của Báo Đời Sống Pháp Luật

Xem thêm Tin Tin thế giới