Chính trường Thái Lan đang "dầu sôi, lửa bỏng"

(ĐSPL) - Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã kêu gọi dân chúng bình tĩnh, giữa lúc Tòa án Hiến pháp sắp ra phán quyết có thể dẫn đến giải tán đảng cầm quyền.

Chính trường Thái Lan đang "dầu sôi, lửa bỏng" - Ảnh 1Phóng to

Nữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã kêu gọi dân chúng bình tĩnh.

Theo AFP, ngày 19/11, Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã kêu gọi dân chúng bình tĩnh. Từ ba tuần qua, chính phủ của nữ thủ tướng Thái Lan bị các đoàn biểu tình thuộc phe đối lập liên tục đả kích. Ngày nào cũng có biểu tình phản đối, có khi với hàng chục ngàn người tham gia.

Căng thẳng đã gia tăng trong ngày 19/11, với các vụ biểu tình do hai phe ủng hộ và phe chống chính phủ tổ chức tại thủ đô Bangkok. Đây là một sự phô trương lực lượng trước ngày Tòa án Hiến pháp ra phán quyết.

Theo cảnh sát, tối 19/11 có đến gần 10.000 người ủng hộ chính phủ tập hợp tại một sân vân động. Nhưng theo AFP, con số này lên tới 20.000 người.

Hãng tin AFP cho biết trong ngày hôm nay (20/11), Tòa án Hiến pháp phải phán quyết ý định sửa đổi Hiến pháp của đảng cầm quyền “Vì người Thái” có hợp pháp hay không.

Quả thật, đảng “Vì người Thái” đã cho thông qua một sửa đổi Hiến pháp tại nghị viện. Theo đó, các thượng nghị sĩ sẽ hoàn toàn do dân bầu, chứ không phải  được bổ nhiệm như hiện nay. Nếu Tòa án Hiến pháp tuyên bố sửa đổi này là bất hợp pháp, điều đó cũng có thể dẫn đến phải giải thể đảng “Vì người Thái” cầm quyền và cấm nhiều nghị sĩ của đảng này tham gia chính trường trong vòng 5 năm.

Không chỉ phản đối việc sửa đổi Hiến pháp, phe đối lập còn kêu gọi người dân biểu tình phản đối dự thảo luật ân xá, mà họ cho là nhằm tạo điều kiện cho việc hồi hương của cựu thủ tướng Thaksin, đang sống lưu vong do bị truy tố về tội trốn thuế. Bất chấp việc Thượng viện đã bác bỏ dự thảo hồi tuần rồi, đám đông vẫn tiếp tục biểu tình yêu cầu giải tán chính phủ hiện nay.

Văn Linh

Ôngaustralia open 2014huỳnh thanh luânvõ nguyên giáp
Đọc tin tức 24h sự kiện hay nhất trong ngày của Báo Đời Sống Pháp Luật

Xem thêm Tin Tin thế giới