Máy bay Malaysia mất tích: Ngày càng nhiều giả thiết

(ĐSPL) - Malaysia đã bắt đầu cuộc điều tra về sự mất tích của chiếc máy bay Boeing 777-200 đã mất tích hôm 8/3, khi đang bay trên biển từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh.
Nếu lúc đầu người ta nói về khả năng trục trặc của máy bay, thì bây giờ nổi lên hàng đầu là khả năng tấn công khủng bố. Có thông tin nói rằng mấy hành khách đăng ký chuyến bay theo hộ chiếu của người khác.

Máy bay Malaysia mất tích: Ngày càng nhiều giả thiết - Ảnh 1Phóng to

Du khách người Italy Luigi Maraldi, 37, người đã bị mất cắp hộ chiếu và đang giơ hộ chiếu mới trong một cuộc họp báo ở đồn cảnh sát Phuket, miền nam Thái Lan.

Hiện thời chưa phát hiện bất kỳ dấu vết nào về khả năng tai nạn máy bay, ngoại trừ vết dầu loang ở vùng biển giữa Malaysia và miền nam Việt Nam. Hiện đã có 40 tàu và 20 máy bay của 6 quốc gia tới khu vực đó. Tuy nhiên, một số manh mối cho phép suy đoán về nguyên nhân biến mất của chiếc máy bay dù sao cũng đã có, từ đó cho căn cứ để nghĩ tới giả thiết cuộc khủng bố.
Chủ tịch Quĩ Đối tác hàng không dân dụng, phi công công huân Liên Xô Oleg Smirnov nêu ý kiến như sau: “Thực tế số một: tuyến không lưu mà phi cơ bay có radar kiểm soát 100%. Đáng ngạc nhiên là vì sao các dịch vụ mặt đất và quân sự không tính toán được chính xác vị trí máy bay rơi. Thực tế thứ hai gây nghi ngại: có hai hành khách dùng hộ chiếu nước ngoài của công dân các nước phương Tây. Cả hai cuốn hộ chiếu đều bị đánh cắp ở Bangkok. Điều đó dẫn đến ý tưởng về những đối tượng khả nghi đã xâm nhập máy bay. Còn thêm một thực tế nữa: phi hành đoàn đã không gửi bất kỳ tín hiệu báo động. Điều này nói lên rằng tất cả đã xảy ra rất nhanh và bất ngờ đối với tổ lái”.
Vẫn không giải thích được vì sao máy bay đã bị vô hiệu hóa hệ thống truyền tin tự động theo yêu cầu từ mặt đất về vị trí của máy bay. Và tại sao máy bay đã chệch hướng, có vẻ nó cố gắng để quay lại Kuala Lumpur. Hiện tượng đó do một radar dân sự phát hiện. Trong mọi trường hợp, nếu xảy ra chuyện không tặc chiếm máy bay hoặc là thiết bị có sự cố thì phi công nhất thiết phải báo cáo về cho điều phối viên.
Trong toàn bộ lịch sử phục vụ mấy chục năm của loại máy bay Boeing 777 chỉ có một lần tai nạn: hồi năm ngoái khi hạ cánh tại San Francisco máy bay đã trượt khỏi đường băng và bốc cháy, có 3 người tử vong. Ngay cả trong trường hợp cả hai động cơ bị hỏng thì máy bay vẫn còn thêm 20 phút hoạt động và các phi công đủ thời gian để liên lạc với trạm điều phối. Tình huống tương tự từng xảy ra năm 2009, khi chiếc máy bay Airbus A-320 đã giữ thăng bằng tự động và hạ cánh xuống bề mặt vịnh Hudson ở New York, không ai thiệt mạng.
Điện thoại của hành khách trên máy bay mất tích vẫn đổ chuông:
Chuyên viên Oleg Smirnov nói tiếp: "Boeing 777 là loại máy bay rất tốt và đáng tin cậy trong suốt 20 năm qua. Máy bay được thiết kế để khi bay trên đại dương nếu một động cơ không hoạt động thì cấu hình chuyến bay vẫn không bị thay đổi. Thậm chí hành khách không thể nhận ra sự trục trặc của động cơ”.
Trong số các giả thiết về lý do tai nạn có phương án xảy ra vụ nổ trên khoang, phi công tự tử hoặc máy bay bị trúng tên lửa do quân đội vô tình bắn lên. Từng có những trường hợp như vậy. Việc làm rõ vấn đề này trông vào giải mã những hộp đen mà người ta buộc phải tìm dưới đáy biển. Những thiết bị này ghi âm đặc tính chuyến bay và cuộc đàm thoại của phi hành đoàn có thể phát tín hiệu sóng điện sau tai nạn một tháng, cũng như tín hiệu âm thanh truyền dẫn tốt dưới nước. Nhưng phạm vi bán kính truyền những tín hiệu này không rộng, mà thậm chí cả khu vực tai nạn hiện thời vẫn chưa rõ. Điều này tùy thuộc vào chỗ quốc gia nào sẽ chỉ đạo cuộc điều tra .
Trong khi đó ngày càng nhiều câu hỏi bí ẩn. Các thân nhân của một trong những người Trung Quốc đi trên máy bay đã nhận được tín hiệu phản hồi từ điện thoại di động của người này. Đột nhiên có tiếng chuông rồi ngắt máy. Nhà chức trách Malaysia đang xác minh xem tín hiệu có thể xuất phát từ khu vực nào của vùng biển.
Văn Linh (theo Tiếng nói nước Nga)
Đọc tin tức 24h sự kiện hay nhất trong ngày của Báo Đời Sống Pháp Luật

Xem thêm Tin Tin thế giới