Nga sẽ đi tới đâu sau Crimea?

(ĐSPL) - Các nước phương Tây trừng phạt Nga nhưng không khỏi lo ngại về những hành động tiếp theo của Điện Kremlin.
Đó là mối quan tâm của báo chí Pháp ra trong ngày 18/3. Câu hỏi lớn mà nhật báo Le Monde đặt ra trên trang nhất là “Sau trưng cầu dân ý tại Crimea, Vladimir Putin sẽ đi tới đâu?”

Nga sẽ đi tới đâu sau Crimea? - Ảnh 1Phóng to

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đi tới đâu sau Crimea?

Báo Le Monde cho rằng Crimea chỉ là màn đầu tiên và tự hỏi đến bao giờ thì sẽ là màn hai trong ván bài của tổng thống Nga? Tờ báo nhận định, việc Nga khăng khăng không thừa nhận chính quyền mới tại Kiev là một tín hiệu rất xấu.
Binh lính Nga đã tập trung sát biên giới phía đông Ukraine. Quân Nga có thể sẽ tiến tới những thành phố khác của Ukraine như Donetsk, Kharkov, Lougansk hay thậm chí Odessa.
Le Monde dẫn lời ông Serguei Markov, một nhà chính trị học thân chính quyền ở Moscow hôm 17/3 kêu gọi trên đài phát thanh Kommersant: “Cần phải giải phóng miền Đông và Nam Ukraine khỏi nỗi kinh hoàng của quốc xã”.  
Một cuộc chiến tranh đang được chuẩn bị, còn có nổ ra hay không thì điều này phụ thuộc vào kế hoạch của Tổng thống Putin, người cho đến giờ vẫn "chơi lá bài mập mờ".
Theo nhật báo La Croix, “bất lực và lúng túng, chính quyền Kiev và các đồng minh phương Tây giờ đây đang cố giải mã xem Moscow sẽ còn ra đòn gì sắp tới”.
Ngay từ hôm 1/3, Quốc hội Nga đã bỏ phiếu thông qua một nghị quyết mở đường cho việc can thiệp quân sự vào Ukraine với lý do cộng đồng thiểu số người nói tiếng Nga có thể bị đe doạ bởi những “nhóm theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan”.
Báo La Croix dẫn phân tích của ông Jean Radvany, chuyên gia về Nga của Viện ngôn ngữ và Văn minh Phương đông Pháp (Inalco) : “Nếu Ukraine gia nhập NATO, nước Nga sẽ ủng hộ tiến hành trưng cầu dân ý ở miền đông nước này. Việc buộc người Ukraine phải lựa chọn giữa một bên là Nga và một bên là phương Tây đã dẫn tới cuộc khủng hoảng hiện nay. Tình hình sẽ chỉ xuống thang, khi Ukraine trở nên trung lập”.
Văn Linh