Thái Lan: Thêm nhiều bộ nữa bị người biểu tình bao vây

Thứ ba, 26/11/2013 | 20:14 GMT+7

(ĐSPL) - Những người biểu tình ở Thái Lan tiếp tục bao vây thêm nhiều bộ của chính phủ tại Bangkok và đòi chính phủ của bà Yingluck Shinawatra từ chức.

Thái Lan: Thêm nhiều bộ nữa bị người biểu tình bao vây - Ảnh 1Phóng to

Thủ tướng Yingluck Shinawatra áp đặt lệnh giới nghiêm ở thủ đô Bangkok và vùng phụ cận.

Sau cuộc biểu tình lớn hôm Chủ Nhật, phe chống đối đã xuống đường ở nhiều nơi tại Bangkok. Hôm 25/11, đám đông người biểu tình đã “cắm trại” tại Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Thái Lan.

Theo BBC News, đến cuối ngày Thứ Hai (25/11), Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã tuyên bố áp dụng luật an ninh nội địa trên toàn bộ địa bàn Bangkok và một số khu vực xung quanh nhằm bảo vệ các cơ sở của chính quyền sau khi người biểu tình xông vào Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Thái Lan.

Tòa án Thái Lan cũng đã ra lệnh bắt cựu nghị sĩ đảng Dân chủ đối lập Suthep Thaugsuban, người cầm đầu cuộc biểu tình.

Trong diễn biến mới nhất, người biểu tình đã bao vây các bộ Nội vụ, Du lịch, Giao thông và Nông nghiệp.

Ngày 26/11, thủ lĩnh biểu tình chống chính phủ Suthep Thaugsuban đã kêu gọi mọi người vùng lên giành chính quyền, thay đổi đất nước và thủ tiêu cái mà ông gọi là chế độ Thaksin bằng việc chiếm các tòa nhà chính phủ như họ từng làm tại Bộ Tài chính.

Ông này cho biết không cần thiết chính phủ phải giải tán quốc hội vì chính phủ hiện nay không còn quyền điều hành đất nước sau khi họ bác bỏ phán quyết của tòa án hiến pháp. Ông Suthep tiếp tục kêu gọi người biểu tình thiết lập một chính phủ của nhân dân để mở đường cho một chính quyền mới theo thể chế quân chủ lập hiến.

Ông Suthep, nguyên Phó Thủ tướng và cựu nghị sỹ đảng Dân chủ, cũng thẳng thừng bác bỏ những nỗ lực đòi bắt giữ ông của chính quyền vì tội dẫn người biểu tình xâm nhập trái phép các cơ quan công quyền.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ bắt đầu từ tháng 10 và bùng phát vì một dự luật ân xá mà có thể dẫn đến sự trở về của Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra, anh trai của đương kim Thủ tướng Yingluck. Ông Thaksin bị lật đổ sau cuộc đảo chính quân sự năm 2006 và bị kết án vắng mặt vì tội tham nhũng năm 2008

Mặc dù dự luật ân xá bị Tòa Bảo hiến bị bác bỏ, nhưng các cuộc biểu tình đã chuyển từ chống dự luật ân xá sang kêu gọi lật đổ chính phủ của bà Yingluck. Phe đối lập cáo buộc cựu Thủ tướng Thaksin “giật dây” chính phủ Yingluck từ nước ngoài.

Văn Linh

Trúc Mai

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức