Tình hình Ukraine có “mọi dấu hiệu của một cuộc đảo chính”

(ĐSPL) - Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov cho biết hôm 2/12 rằng các cuộc biểu tình đã vượt “ngoài tầm kiểm soát” và có “mọi dấu hiệu của một cuộc đảo chính”.

Tình hình Ukraine có “mọi dấu hiệu của một cuộc đảo chính” - Ảnh 1Phóng to

Lãnh đạo đối lập kêu gọi chiếm các khu phố tập trung cơ quan chính quyền trong thủ đô Kiev, cho đến khi chính phủ của Tổng thống Yanukovich từ chức.  Hàng ngàn người biểu tình Ukraina đã chặn lối vào những tòa nhà chính phủ và Ngân hàng Trung ương ở Kiev hôm Thứ Hai (2/12), một ngày sau khi hơn 100.000 người biểu tình tuần hành ở thủ đô Ukraine.

Theo BBC, bạo lực nổ ra hôm Chủ Nhật (1/12), khi cảnh sát dùng hơi cay, sau khi một số người biểu tình tìm cách xông vào một tòa nhà chính phủ. Hơn 200 người bị thương.

Trước đó, sáng 30/11, chính phủ Ukraine buộc phải huy động lực lượng đặc nhiệm Berkut tham gia yểm trợ, khi người biểu tình tiếp cận tòa nhà Văn phòng Tổng thống. Lực lượng đặc nhiệm Berkut xuất hiện và đẩy bật người biểu tình ra xa 250 mét và đã hành động “rất cứng rắn”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, một nhân vật chủ chốt ủng hộ ông Yanukovich, nói các cuộc biểu tình ở Ukraina trông giống như “cuộc tàn sát hơn là một cuộc cách mạng”.

Có dấu hiệu tái diễn “cách mạng cam”

Các cuộc biểu tình đã gia tăng kể từ ngày 21/11 khi Tổng thống Viktor Yanukovich rút khỏi một thỏa thuận thương mại với Liên minh Châu Âu (EU), nói rằng Ukraine cần tiếp tục thắt chặt quan hệ với Nga.

Đâu là nguyên nhân gia tăng căng thẳng tại thủ đô của Ukraine? Vì sao ngoại trừ Kiev, tình hình tại các khu vực khác ở Ukraine vẫn khá yên tĩnh?

“Tình hình ở Ukraine nói chung khá yên tĩnh, ngoại trừ một số thành phố phía Tây đất nước. Có ý kiến cho rằng diễn biến ở thủ đô Kiev đã bị thổi phồng nhân tạo theo kịch bản viết trước. Có gì đó tương tự chiến thuật của ‘Cách mạng Cam’. Các chính trị gia nước ngoài ủng hộ ra mặt phe đối lập Ukraine”, tổng biên tập báo “Điện tín Kiev” Vladimir Skachko cho biết.

Lý do chính thức các hoạt động phản đối của phe đối lập là việc chính quyền hiện hành trì hoãn ký kết hiệp định hợp tác với EU. Người ta dự định ký tài liệu này tại Hội nghị thượng đỉnh Đối tác phương Đông ở Vilnius vào tuần trước.

Tuy nhiên, trước thềm hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovich đã tuyên bố lễ ký kết sẽ không được thực hiện. Theo các chuyên gia, điều này chẳng hề phụ thuộc vào nguyện vọng cá nhân của ông Yanukovich. Cộng đồng doanh nghiệp Ukraine đã phản đối thỏa thuận này vì nền kinh tế đất nước chưa sẵn sàng cho cuộc cạnh tranh khốc liệt với các nhà sản xuất Châu Âu, mà Kiev bắt buộc phải mở cửa thị trường sau khi ký kết thỏa thuận.

Theo đài Tiếng nói nước Nga, phe đối lập Ukraina tìm cách lợi dụng hoàn cảnh kinh tế khách quan để hâm nóng tình hình chính trị. Họ hy vọng nếu không bãi nhiệm tổng thống hiện nay thì ít nhất cũng cắt xén quyền hạn của ông. Ví dụ, dưới đe dọa gây bất ổn định, đòi bổ nhiệm một thủ tướng của phe đối lập.

Các nhà lãnh đạo phe đối lập kêu gọi Tổng thống Yanukovich từ chức. Nhưng để làm được điều này, phe đối lập cần phải hội đủ ¾ số phiếu ủng hộ trong Quốc hội Ukraine, trong khi phe này chưa chiếm quá bán số ghế. Việc mà phe đối lập có thể đạt được là giải tán nội các hiện hành. Nhưng dưới quyền Tổng thống Yanukovich, cơ hội cho một chính phủ đối lập là rất nhỏ nhoi.

Văn Linh 

núi Hoành
Đọc tin tức 24h sự kiện hay nhất trong ngày của Báo Đời Sống Pháp Luật

Xem thêm Tin Tin thế giới